ทิปท่องเที่ยว พาเด็กขึ้นเครื่องบิน วิธีขึ้นเครื่องบิน เครื่องบิน เทคนิคการเดินทาง เรื่องน่ารู้

ไขข้อข้องใจ พาเด็กขึ้นเครื่องบิน ต้องเตรียมตัวยังไง

Home / ทิปท่องเที่ยว / ไขข้อข้องใจ พาเด็กขึ้นเครื่องบิน ต้องเตรียมตัวยังไง

พ่อแม่หลายคู่ที่ต้องเดินทางขึ้นเครื่องบินไปเที่ยว ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ แต่ติดตรงที่ว่ามีลูกเล็กๆ อยู่ด้วย อาจเป็นกังวลใจว่าจะพาเขาไปยังไง ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง แล้วทำยังไงให้ลูกของเราไม่รบกวนผู้โดยสารอื่นบนเครื่องบิน วันนี้เราจะมาบอกหมดเปลือกแบบละเอียดยิบ! ทั้งวีธีการเตรียมตัว พาเด็กเครื่องบิน รวมถึงเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ และเด็กๆ จะได้อะไรบ้างเมื่ออยู่บนเครื่อง ทั้งนี้สิ่งที่เรานำมาบอกนั้นเป็นข้อปฏิบัติสากล ไม่ได้เจาะจงสายการบินใดสายการบินหนึ่ง  ดังนั้นก่อนการเดินทางกับสายการบินใดๆ ควรตรวจสอบข้อปฏิบัติของสายการบินนั้นอีกครั้งด้วยนะคะ

ไขข้อข้องใจ พาเด็กขึ้นเครื่องบิน
ต้องเตรียมตัวยังไง

โดยปกติแล้ว สายการบินจะอนุญาตให้เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปสามารถเดินทางได้ หากต่ำกว่านั้นจะไม่สามารถเดินทางได้ ทั้งนี้เราขอแบ่งข้อมูลเกี่ยวกับ การเดินทางตามช่วงอายุของเด็ก ให้เข้าใจโดยง่าย ดังนี้

  • เด็กอายุตั้งแต่ 14 วัน แต่ไม่ถึง 2 ปีบริบูรณ์

ค่าตั๋วเครื่องบิน : ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน
การเดินทาง : ในวันเดินทางต้องมีผู้ใหญ่อายุ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเดินทางไปด้วย หากต้องการนั่งบนตักจะอนุญาตให้ผู้ใหญ่ 1 คนต่อเด็ก 1 คนเท่านั้น

  • เด็กอายุตั้งแต่ 2 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 12 ปีบริบูรณ์

ค่าตั๋วเครื่องบิน : ค่าโดยสารเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โดยต้องจองตั๋วเครื่องบินพร้อมกับผู้ใหญ่ที่เดินทางด้วยกันเท่านั้น
การเดินทาง : ในวันเดินทางต้องมีผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีบริบูรณ์เดินทางไปด้วย

  • เด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 16 ปีบริบูรณ์  

ค่าตั๋วเครื่องบิน : ค่าโดยสารเช่นเดียวกับผู้ใหญ่
การเดินทาง : ในวันเดินทางสามารถเดินทางคนเดียวได้ แต่ไม่อนุญาตให้พาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเดินทางไปด้วยกันได้


เอกสารที่ใช้ในการเช็คอิน

– ใบสูติบัตรฉบับจริงหรือพาสปอร์ต (กรณีที่เด็กมีอายุตั้งแต่ 14 วัน แต่ไม่ถึง 7 ปีบริบูรณ์)

– ใบสูติบัตรฉบับจริง , บัตรประชาชนเด็กหรือพาสปอร์ต (กรณีที่เด็กอายุตั้งแต่ 7 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 15 ปีบริบูรณ์)


สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเมื่อพาเด็กขึ้นเครื่องบิน

หลังจากที่เราทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการจองตั๋วเครื่องบินและเตรียมเอกสารพร้อมแล้ว เรามาดูทริคที่จะทำให้ลูกน้อยเดินทางบนเครื่องบินได้อย่างตลอดรอดฝั่งกัน

1. แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่จองตั๋วเครื่องบินในเที่ยวบินที่ตรงกับเวลานอนของเด็ก เพื่อป้องกันเด็กงอแงระหว่างอยู่บนเครื่อง

2. เลือกที่นั่งที่ติดทางเดินและใกล้ห้องน้ำ เพื่อเวลาที่เด็กงอแง ร้องไห้ ขยับตัวบ่อย แล้วคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องลุกขึ้นเพื่ออุ้มและกล่อมลูกจะได้ไม่รบกวนผู้ที่นั่งข้างๆ และสามารถพาเด็กเข้าห้องน้ำได้ง่ายด้วย

3. อย่าให้เด็กดื่มนมอิ่มเกินไป เพื่อป้องกันการอาเจียนระหว่างอยู่บนเครื่องบิน

4. หากคุณแม่ยังอยู่ในช่วงให้นมลูกอยู่ แนะนำให้เตรียมผ้าคลุมให้นมไปด้วย หรือให้ลูกกินนมจากขวดนมแทน หรือหากต้องการชงนมสามารถขอน้ำร้อนบนเครื่องได้เลย

5. เตรียมของจำเป็นสำหรับเด็กไว้ในกระเป๋าเล็กๆ แล้วนำขึ้นเครื่องไปด้วย เช่น ขวดนม แพมเพิร์ส ทิชชู่เปียก ชุดสำรองของเด็ก ผ้าอ้อม

– ตามกฏ TSA อนุญาตให้นำนมผง น้ำนมแม่ น้ำผลไม้เด็กทารก ขึ้นได้โดยไม่จำกัดจำนวนและน้ำหนัก (TSA คือ หน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทางของประเทศสหรัฐอเมริกา Transportation Security Administration ที่ทั้งโลกยึดหลักสากล)

6. นำของเล่นชิ้นโปรดของเด็กติดขึ้นเครื่องไปด้วย เช่น ตุ๊กตา จุกหลอก ฯลฯ เพื่อเอาไว้เบี่ยงเบนความสนใจของเด็กระหว่างอยู่บนเครื่อง

7. ในช่วงที่เครื่องบินเปลี่ยนระดับจะมีเสียงดังและระดับความดันอากาศเปลี่ยน ส่งผลให้เด็กปวดหู คลื่นไส้ และงอแงได้ ดังนั้นควรเตรียมขวดน้ำหรือจุกหลอกให้เด็กดูดในช่วงที่เครื่องบินเปลี่ยนระดับด้วย

8. สำหรับรถเข็นเด็กให้คุณพ่อคุณแม่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินตอนเช็คอินว่ามีรถเข็นเด็กมาด้วย  ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่สามารถเข็นรถขึ้นไปถึงหน้าทางเข้าเครื่องได้เลย และเจ้าหน้าที่จะนำไปเก็บให้ เมื่อถึงตอนลงจากเครื่องเจ้าหน้าที่ก็จะเอารถเข็นมาให้เราที่หน้าเครื่อง


สิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงสำหรับเด็ก

พาเด็กขึ้นเครื่องบิน
Credit : singaporemotherhood

– บางสายการบินมี เปลเด็ก บริการ แต่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า เพราะเปลสำหรับเด็กของแต่ละเที่ยวบินมีจำนวนจำกัด ใช้ได้กับเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า  6 เดือน และไม่ได้ทำการจองที่นั่งบนเครื่องบิน

– ของเล่นสำหรับเด็กอาจแตกต่างกันไปในแต่ละสายการบิน เช่น สมุดภาพและอุปกรณ์ระบายสี หนังสือสติ๊กเกอร์ เกมส์ฝึกทักษะสมอง ตุ๊กตา เป็นต้น

– Lunch Box อาหารสำหรับน้องๆ หนูๆ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ใส่กล่องลวดลายน่ารัก ทั้งนี้ต้องแจ้งขออาหารเด็กกับทางสายการบินล่วงหน้าด้วย และสามารถเอากล่องกลับบ้านได้เลย (สายการบินที่มีให้บริการเช่น Qatar Airways)

พาเด็กขึ้นเครื่องบิน
Credit : singaporemotherhood

เห็นไหมคะว่า การพาเด็กขึ้นเครื่องบินไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลยค่ะ เพียงทำตามกฏที่สายการบินนั้นๆ กำหนด ศึกษาข้อมูลล่วงหน้า และเตรียมความพร้อมอย่างที่เราได้บอกไปก่อนออกเดินทาง เท่านี้เด็กๆ ก็สามารถขึ้นเครื่องบิน บินไปพร้อมกับคุณพ่อ คุณแม่ได้แล้ว สบายใจหายห่วงค่า

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : travelblog.expedia