หมู่เกาะราชาอัมพัต (Raja Ampat) สรวงสวรรค์ของนักดำน้ำ

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / หมู่เกาะราชาอัมพัต (Raja Ampat) สรวงสวรรค์ของนักดำน้ำ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในความมหัศจรรย์ของโลกใต้ท้องทะเล วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเยือนประเทศอินโดนีเซียกันครับ ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีหมู่เกาะใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากประกอบไปด้วยเกาะแก่งต่างๆ มใากมายถึง 17,508 เกาะเลยทีเดียว โดยแบ่งออกเป็น 4 หมู่เกาะใหญ่ คือ หมู่เกาะซุนดาใหญ่ หมู่เกาะซุนดาน้อย หมู่เกาะโมลุกะ และหมู่เกาะอิเรียนจายา หรือหมู่เกาะปาปัวนิวกินีตะวันตก อันเป็นจุดหมายปลางทางของเราในวันนี้ซึ่งก็คือ “ราชาอัมพัต” หมู่เกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของหมู่เกาะอิเรียนจายานั่นเอง

หมู่เกาะราชาอัมพัต สรวงสวรรค์ของนักดำน้ำ

หมู่เกาะราชาอัมพัต

มาทำความรู้จัก “หมู่เกาะราชาอัมพัต”

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสถานที่สำหรับการดำน้ำที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำหมู่เกาะราชาอัมพัต ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณค่ะ โดยหมู่เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเบิร์ด เฮดบนเกาะนิวกินีซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดปาปัวตะวันตก

เกาะราชาอัมพัต

เกาะราชาอัมพัต

เกาะราชาอัมพัต

ราชาอัมพัต เป็นหมู่เกาะที่มีพื้นที่ครอบคลุม 4,600,000 ไร่ ทั้งบนพื้นดินและทางทะเลโดยชื่อของหมู่เกาะราชาอัมพัต เป็นภาษาอินโดนีเซียอันมีความหมายว่า “ราชาทั้ง  4 พระองค์” ที่บ่งบอกถึงเกาะหลักทั้ง 4 ของหมู่เกาะ นั่นก็คือ เกาะมิซูล (Misool) เกาะซาลาวาติ (Salawati) เกาะบาตันตา (Batanta) และเกาะไวเกียว (Waigeo) จากจำนวนของเกาะเล็กๆ ทั้งหมดกว่า 1,500 เกาะ ที่ประกอบเป็นหมู่เกาะราชาอัมพัตแห่งนี้ ทั้งนี้ความพิเศษของหมู่เกาะราชาอัมพัตก็คือ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก เนื่องจากมีดินแดนสามเหลี่ยมปะการังที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามเป็นที่สุด ทั้งยังมีสถานะเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำของประเทศอินโดนีเซียด้วยปะการังที่มีมากกว่า 500 ชนิด ปลาทะเลอีกกว่า 1,300 สายพันธุ์ อย่างเช่น ปลากระเบนราหู ปลาพะยูน ปลาทูน่ายักษ์ ปลากะพง ปลาน้ำดอกไม้ และปลาเฉพาะถิ่น เป็นต้นรวมถึงหอยกว่า 700 ชนิด นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าทะเลถึง 6 ใน 7 สายพันธุ์ที่มีอยู่ในโลกนี้อีกด้วย

เกาะมิซูล (Misool)

เกาะมิซูล

เกาะมิซูล คือ 1 ใน 4 เกาะสำคัญที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะราชาอัมพัต และอยู่ไม่ไกลจากเกาะมานูกันของมาเลเซียมากนักที่สำคัญเกาะมิซูลยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากที่นี่เป็นเกาะส่วนตัวอันเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทที่มีชื่อว่า “มิซูล อีโค รีสอร์ท” ซึ่งรายล้อมไปด้วยหาดทรายสีขาวเม็ดละเอียด และแนวปะการังหลากสีสันอันเป็นแหล่งอาศัยของฝูงปลาทะเลสีสวยกว่า 1,200 ชนิด และสัตว์ตระกูลหอยอีกกว่า 699 ชนิด ยังไม่รวมถึงสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอีกหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่อีกจำนวนมาก

เกาะซาลาวาติ (Salawati)

เกาะซาลาวาติ

เกาะซาลาวาติ เป็นอีกหนึ่งเกาะหลักของหมู่เกาะราชาอัมพัตซึ่งมีพื้นที่ของเกาะประมาณ 1,623 ตารางกิโลเมตรและมีความสวยงามไม่แพ้เกาะหลักอื่นๆ เช่นเดียวกัน จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเยี่ยมชมเกาะหลายหมื่นคนต่อปี ปัจจุบันมีนักธุรกิจหลายคนได้ให้ความสนใจเกาะซาลาวาติเพื่อจะเข้ามาพัฒนาเกาะแห่งนี้ให้เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทที่สวยงามและเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนยังเกาะซาลาวาติในอนาคตนั่นเอง

เกาะบาตันตา (Batanta)

เกาะบาตันตา

เกาะบาตันตา เป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 3 เกาะหลักของราชาอัมพัต แต่มีจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือธรรมชาติที่สมบูรณ์ด้วยภูเขาหินที่ตะปุ่มตะป่ำซึ่งปกคลุมไปด้วยป่าฝนอันหนาแน่น ทำให้เกาะบาตันตาแห่งนี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติแบบดิบๆ ให้มาเยือนที่นี่ไม่สร่างซา โดยกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือการดูนก เพราะที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของนกเฉพาะถิ่นที่มีอยู่หลายสายพันธุ์และหาดูไม่ได้จากที่อื่น

เกาะไวเกียว (Waigeo)

เกาะไวเกียว

เกาะไวเกียว คือเกาะหลักของราชาอัมพัตและเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งถูกล้อมรอบไปด้วยกำแพงหน้าผาสูงตระหง่าน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงของภูมิภาคแห่งนี้ ความพิเศษของเกาะไวเกียวก็คือเป็นเกาะที่เข้าถึงได้โดยง่ายด้วยขนส่งสาธารณะ นอกจากนี้ที่พักก็ยังมีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 3 เกาะที่เหลือ นั่นจึงทำให้เกาะไวเกียวเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความท้าทายแต่ไม่ยุ่งยาก โดยกิจกรรมยอดนิยมของเกาะไวเกียวก็คือการดำน้ำดูปะการังและการดูนกนั่นเอง

Raja Ampat

Raja Ampat

 

บทความจาก มัชรูมทราเวล