Hong Kong Pulse Light Festival 2018 Ttukseom Hangang Park Venice Carnival ที่เที่ยวต่างประเทศ เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บิน เทศกาลยูคอนเควสต์ เทศกาลฤดูหนาวแห่งควิเบก เทศกาลวินเทอร์ลูด เทศกาลหิมะ เทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร เที่ยวหน้าหนาว

10 เทศกาลฤดูหนาว สุดฟิน อินสโนว์แลนด์ ในต่างแดนที่ต้องไปสักครั้ง

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 เทศกาลฤดูหนาว สุดฟิน อินสโนว์แลนด์ ในต่างแดนที่ต้องไปสักครั้ง

อากาศหนาวๆ ในบ้านเราตอนนี้นัั้น ถ้าเทียบกับต่างประเทศ ที่อากาศหนาวจัดจนหิมะกองท่วมสูง บอกเลยว่าผิวๆ ซึ่งช่วงเวลานี้แหละที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกจะจัดงานเทศกาลต่างๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหิมะ เทศกาลน้ำแข็ง หรือจะเป็นขบวนพาเหรด เดินท้าอุณหภูมิติดลบ บรรยากาศคึกคักสุดๆ ได้รับความสนใจทั้งจากชาวเมือง รวมถึงนักท่องเที่ยว ใครมีแพลนไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว อย่าลืมแวะไปซัก 1 เทศกาลต่อไปนี้นะ

10 เทศกาลฤดูหนาว สุดฟิน
อินสโนว์แลนด์ ที่ต้องไปสักครั้ง

1. เทศกาลหิมะซัปโปโร
เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) เทศกาลฤดูหนาว สุดฮิตติดโผอันดับ 1 ในใจชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลก โดยในช่วงกลางฤดูหนาวของทุกปี ที่สวนสาธารณะโอโดริ จะมีการจัดแข่งขันปั้นหิมะและแกะสลักน้ำแข็งเป็นรูปต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่อลัง พอช่วงกลางคืนจะมีการเปิดไฟโชว์แสงสี light up เพิ่มสัสันให้ประติมากรรมน้ำแข็งเหล่านั้นดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำอีกเพียบ ทั้งสไลเดอร์หิมะ เขาวงกตหิมะ ลานสกีและลานหิมะ

กำหนดจัดงาน :  4 – 11 กุมภาพันธ์ 2019


2. เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บิน (Harbin Ice Festival)
เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน

หนึ่งในเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งชื่อดังที่จะจัดขึ้นทุกเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ ของทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 35  ในธีม “”Pearl on the Crown of Ice & Snow” จะมีกิจกรรมแกะสลักน้ำแข็งเป็นประติมากรรมรูปต่างๆ เช่น หอคอย พระราชวัง กำแพงเมืองจีน พระราชวังโบราณ เป็นต้น และเปิดไฟเล่นแสงสีในยามค่ำคืนด้วย บอกเลยว่า เทศกาลน้ำแข็งฮาร์บิน ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ซัปโปโรเลยล่ะ

กำหนดจัดงาน : 5 มกราคม 2019


3. เทศกาลตกปลาน้ำแข็งแห่งฮวาช็อง
ประเทศเกาหลีใต้

งานเทศกาลตกปลาน้ำแข็งซันชอน (Hwacheon Sancheoneo Ice Festival) ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในจังหวัดคังวอนโด ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเมื่ออากาศหนาวจัดจนอุณหภูมิติดลบ น้ำในลำธาธจะกลายเป็นน้ำแข็ง ชาวเมืองจึงหากิจกรรมสนุกๆ ทำด้วยการนั่งตกปลาเทราท์ เมื่อตกได้แล้วสามารถเอากลับไปทำกินที่บ้านได้ด้วย แต่ถ้าใครว่านั่งตกปลาเฉยๆ มันธรรมดาไป ก็สามารถลงไปจับปลาด้วยมือเปล่าได้ นอกจากนี้ยังมีงานแสดงปะติมากรรมน้ำแข็งสวยๆ แปลกๆ แถมยังมีการจัดเทศกาลอาหารทะเลประจำปีในช่วงหน้าหนาวเป็นของแถมอีกต่างหาก

กำหนดจัดงาน: 5 – 27 มกราคม 2019


4. เทศกาลโยโกเตะคามาคุระ
เมืองโยโกเตะ ประเทศญีปุ่น

เทศกาลโยโกเตะคามาคุระ (Yokote Kamakura Festival) อีกหนึ่ง เทศกาลฤดูหนาว ที่น่ารักมากๆ ของประเทศญี่ปุ่น เป็นเทศกาลโบราณที่จัดต่อเนื่องกันมาหลายร้อยปี ปกติจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการสักการะและขอบคุณเทพเจ้าแห่งน้ำ

ความน่ารักอยู่ที่ในช่วงเทศกาลจะมีการสร้างกระท่อมหิมะ คล้ายเอสกิโมแบบขนาดใหญ่และเล็ก ตามสถานที่ต่างๆ ภายในกระท่อมใหญ่จะมีศาลเทพเจ้าเล็กๆ ตั้งอยู่ และจัดที่ไว้สำหรับนั่งทานโมจิ คู่กับสาเกหวาน ส่วนกระท่อมจิ๋วจะตกแต่งให้เป็นโคมไฟ ส่องส่วางอยู่ริมแม่น้ำโยโกเตะ นอกจากนั้นในบริเวณรอบๆ หมู่บ้านที่จัดงานก็ยังมีการตั้งตะเกียงหิมะจำนวนมากด้วย

กำหนดจัดงาน: 15 – 16 กุมภาพันธ์ 2019


5. Hong Kong Pulse Light Festival 2018

ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามตระการตาของโชว์ไฟประดับหลากสีสัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลแห่งความสุข และปีนี้ มหานครแห่งนี้ก็เตรียมสร้างความประทับใจสุดพิเศษด้วยการครีเอทไอเดียการประดับไฟแบบใหม่ เนรมิตพื้นที่สวน promenade ของฮ่องกงให้สว่างไสวด้วยแสงไฟพราวระยับยามค่ำคืน ยิ่งไปกว่านั้น จะมีการจัดงาน International Light Art Display อันเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Hong Kong Pulse Light Festival ให้ผู้มาเยือนฮ่องกงได้ตื่นตาตื่นใจกับศิลปะไฟประดับสุดอลังการโดยฝีมือศิลปินท้องถิ่นและที่อิมพอร์ตจากต่างแดน โดยจะจัดแสดง ณ แลนด์มาร์คสำคัญต่าง ๆ ตลอดแนวลานเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์และสวน Tamar Park

กำหนดจัดงาน : 29 พฤศจิกายน 2561 – 24 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านเพิ่มเติม : รีชาร์จความสนุกส่งท้ายปี กับ 8 กิจกรรมเด็ดที่ฮ่องกง


6. Ttukseom Outdoor Sledding Slope
ประเทศเกาหลี

ขอบคุณรูปภาพจาก: Aumjumma วาไรตี้..ชีวิตป้า

ถึงกรุงโซลจะไม่มีเทศกาลอะไรน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเมืองอื่น แต่เขาก็มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำทุกช่วงหน้าหนาว อย่างลากเลื่อนหิมะ หรือ Sledding Slope บริเวณสวน Ttukseom Hangang Park มันส์ไปกับการนั่งบนห่วงยางแล้วไถลลงมาตามเนินหิมะ สามารถเล่นกี่รอบก็ได้ เรียกว่าเสียตังค์ครั้งเดียว แต่ได้คุ้มเกินคุ้ม นอกจากเลื่อนหิมะ ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเล่นสกี ตกปลาน้ำแข็ง กระโดดบันจี้จัมพ์ ขับรถมินิ ซิ่งรถบั๊มพ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ขอบคุณรูปภาพจาก: english.seoul

สำหรับ  Ttukseom Hangang Park  นั้นในหน้าร้อนจะเป็นสวนน้ำ แต่พอหน้าหนาวจะกลายสภาพเป็นลานหิมะที่มีสวนสนุกครบทุกรสชาติ ให้ได้เลือกเล่นได้ตามวัย

กำหนดจัดงาน : ประมาณ เดือนธันวาคม 2018 – กุมภาพันธ์ 2019
เวลา : 9 โมงเช้า – 5 โมงเย็น
ค่าเข้า : 6,000 วอน (800 บาท)
การเดินทาง : นั่งใต้ดินลงสถานี Ttukseom Resort ออกทางออก 2


7. เทศกาลฤดูหนาวแห่งควิเบก
ควิเบก, แคนาดา

งานเทศกาลยิ่งใหญ่ สุดอลังกาลประจำปี ของเมืองควิเบก ประเทศแคนาดา รู้จักกันในอีกชื่อว่า งานคาร์นิวัลแห่งควิเบก (Carnival de Quebec) งานนี้ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นงานเทศกาลฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะจัดขึ้นราวต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆปี เป็นเวลาสองสัปดาห์ ในช่วงเวลางานก็จะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย เช่น การแข่งขันสุนัขเทียมรถเลื่อนหิมะ แข่งขันเรือแคนูบนธารน้ำแข็ง งานเต้นรำในปราสาทน้ำแข็ง การแกะสลักน้ำแข็ง การปั้นหิมะเป็นรูปร่างต่างๆ  สเก็ตน้ำแข็ง ฮ๊อกกี้ หรือชมขบวนพาเหรดสุดอลังการ ไปจนถึงเมนูเครื่องดื่ม อาหารประจำเทศกาลเด่นๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

กำหนดจัดงาน: 8 – 12 กุมภาพันธ์ 2019


8. เทศกาลวินเทอร์ลูด (Winterlude)
อ็อตตาวา, แคนาดา

อีกหนึ่งงานฤดูหนาวชื่อดังของประเทศแคนาดา งานคาร์นิวัลอันสนุกสนานของเมืองออตตาวางานนี้จะจัดขึ้นยาวหลายสัปดาห์ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยภายในช่วงเวลาการจัดงานจะมีการแข่งขันกีฬาฮ็อกกี้น้ำแข็ง และสเก็ตน้ำแข็ง มีการจัดลานสเก็ตขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลก นอกจากนั้นกิจกรรมเด่นๆ ชื่อดังที่ห้ามพลาดนั่นก็คือการทัวร์ชิมอาหาร และไวน์ชั้นดีรสเลิศ นอกจากนั้นในเขตต่างๆ ของเมืองก็ยังมีการจัดกิจกรรมเฉพาะของแต่ละท้องถิ่นให้ร่วมสนุกอีกด้วย

กำหนดจัดงาน: 1 – 18 กุมภาพันธ์ 2019


9. เทศกาลยูคอนเควสต์ (Yukon Quest)
อลาสก้า, สหรัฐอเมริกา

ขอบคุณรูปภาพจาก: Markus Trienke

อีกหนึ่งเทศกาลต่างประเทศช่วงฤดูหนาวแนวสนุกสนานและท้าทายไปในตัว งานนี้เป็นการแข่งขันสุนัขเทียมรถเลื่อนหิมะ (Dogsled Races) ประจำฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่และดังที่สุด จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยระยะทางแข่งขันนั้นเป็นเส้นทางกว่า 1,000 ไมล์จากแฟร์แบงค์ (Fairbank) ในอลาสก้า ไปสิ้นสุดที่ยูคอน (Yukon) ในประเทศแคนาดา (Canada) รวมระยะเวลาการแข่งขันราว 10-20 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี) กิจกรรมนี้ต้องขอบอกก่อนว่าเหมาะสำหรับขาลุยคนรักกีฬาสกีและหิมะเท่านั้นจริงๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าชมตามเชียร์ หรือผู้เข้าร่วมแข่งขัน ล้วนแล้วแต่ต้องอึด!

กำหนดจัดงาน: 31 มกราคม  – 7 กุมภาพันธ์ 2019


10. งานคาร์นิวัลแห่งเวนิส (Venice Carnival)
เวนิส, อิตาลี

ขอบคุณรูปภาพจาก: expedia

เทศกาลแฟนซี ที่เต็มไปด้วยสีสันคัลเลอร์ฟูล อันขึ้นชื่อของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ชมการเดินขบวนพาเหรดแฟนซี ภายใต้หน้ากากหลากหลายรูปแบบ อลังการทั้งพร็อพและเครื่องแต่งกาย ไม่เสียชื่อเมืองแห่งศิลปะและการออกแบบเลยจริงๆ นอกจากนี้ยังมีงานเต้นรำ ไปตามสถานที่ต่างๆ รอบเมือง เรียกว่าโชว์ลีลากันได้อย่างไม่ต้องอายใคร เพราะมีหน้ากากช่วยปกปิดใบหน้าเราไว้

กำหนดจัดงาน: 16 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม 2019

ว้าวๆๆ! น่าสนใจสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากไปเห็นกับตาตัวเอง อยากไปสัมผัสว่ามันคูลขนาดไหน ก็อย่าลืมลิสต์เทศกาลเหล่านี้ไว้ในแผนการเดินทางปีหน้าของคุณด้วยนะ