ที่เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวซากะ เที่ยวญี่ปุ่น

เที่ยวซากะ ญี่ปุ่น กับ 12 เดือน 12 เทศกาล

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เที่ยวซากะ ญี่ปุ่น กับ 12 เดือน 12 เทศกาล

เที่ยวล่าสุด ชวนตะลุยเมืองซากะของญี่ปุ่น

พาชม 12 เดือน 12 เทศกาล ในอารมณ์ที่แตกต่าง

หากพูดถึงเมืองท่องเที่ยวในญี่ปุ่น หลายๆ คนคงจะนึกถึง โตเกียว ฮอกไกโด โอซาก้า ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่นอกนอกจากเมืองท่องเที่ยวเหล่านี้ ประเทศญี่ปุ่นยังมีจังหวัดเล็กๆ โดยรอบที่น่าท่องเที่ยวอีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในจังหวัดที่ “หนังสือเที่ยวล่าสุด” จะพาไปรู้จัก ได้แก่ ซากะ (Saga) จังหวัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือบนเกาะคิวชู มีพื้นที่ประมาณ 2,400 ตารางกิโลเมตร มีประชากรราว 830,000 คน ซึ่งมักจะถูกมองเป็นเพียงจังหวัดทางผ่านของสายรถไฟ แต่แท้จริงแล้วซากะเป็นจังหวัดที่มีความน่าสนใจและแฝงไปด้วยมนตร์เสน่ห์อันมีเอกลักษณ์ อีกทั้งอุดมไปด้วยธรรมชาติทั้งภูเขา ทะเล วัฒนธรรมเก่าแก่ อาหารรสเลิศ และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่สำคัญซากะมีสภาพอากาศที่สดใสเหมาะแก่การท่องเที่ยว โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 16 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี จึงทำให้ซากะมีการจัดเทศกาลประจำถิ่นขึ้นทุกเดือนเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน

โดย “เที่ยวล่าสุด ซากะ” เกิดขึ้นจากความร่วมมือของบริษัท ทิงค์เน็ต จำกัด กับส่วนบริหารท้องถิ่นเมืองซากะ ประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้ข้อมูลในเล่มอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ และเป็นข้อมูลที่ได้มาจากคนท้องถิ่นที่คนทั่วไปอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเช่นที่เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเทศกาลในแต่ละเดือนของเมืองซากะซึ่งให้อารมณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเลือกมาท่องเที่ยวในฤดูไหนก็สามารถลิ้มรสวัฒนธรรมแห่งซากะได้อย่างจุใจ

 เทศกาล อนจาอนจา

เริ่มต้นกันที่เดือนมกราคมกับ เทศกาล อนจาอนจา [おんじゃおんじゃ] ที่ทุกคนจะนำของประดับปีใหม่จากทั่วเมืองมารวมกันไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อเผาและขอพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ตลอดจนแคล้ว คลาดจากอันตรายใดๆ ตลอดทั้งปี

เทศกาลโคมไฟอุเรชิโนะ อัตตะคะ มัตสึริ

ในเดือนกุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ เทศกาลโคมไฟอุเรชิโนะ อัตตะคะ มัตสึริ [うれしのあったかまつり] ที่ตามร้านค้าและท้องถนนจะประดับโคมไฟกระดาษสาอย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีการแสดงพื้นเมือง มีอาหารและเครื่องดื่มให้ชิมตลอดทั้งงาน

เทศกาลทัวร์โรงเหล้าคาชิมะ ซาคากุระ ทัวริซึม

เดือนมีนาคม กับ เทศกาลทัวร์โรงเหล้าคาชิมะ ซาคากุระ ทัวริซึม [鹿島酒蔵ツーリズム] สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบสาเกไม่ควรพลาดเทศกาลนี้ เพราะนักท่องเที่ยวสามารถเดินช็อปปิ้งสาเกท้องถิ่นจากหลากหลายแบรนด์ ทั้งจากโรงเหล้าในฮิเซ็นฮามาชูกุและจากพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุกอีกมากมาย

เทศกาลเครื่องปั้นดินเผาฤดูใบไม้ผลิ

เดือนเมษายนกับ เทศกาลเครื่องปั้นดินเผาฤดูใบไม้ผลิ ฮารุ โนะ คามาโมโตะชิ [春の窯元市] ที่มีการจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผาราคาย่อมเยาภายในหมู่บ้านโอคาวาชิยามะ โดยแต่ละร้านค้าจะตกแต่งร้านด้วยธีมฤดูใบไม้ผลิอย่างสวยงามเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

เทศกาลกีฬากลางโคลน คาชิมะ กาตาลิมปิก

เดือนพฤษภาคมกับ เทศกาลกีฬากลางโคลน คาชิมะ กาตาลิมปิก [鹿島ガタリンピック] หนึ่งในเทศกาลสุดแปลกของเมืองซากะ ที่จะมีการแข่งกีฬาหลากหลายประเภทท่ามกลางโคลนของทะเลอาริอาเกะ ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศสุดสนุกสนาน

เทศกาลชักเย่อ โยบุโกะ โอสึนาฮิกิ

เดือนมิถุนายนกับ เทศกาลชักเย่อ โยบุโกะ โอสึนาฮิกิ [呼子大綱引] เป็นเทศกาลชักเย่อครั้งใหญ่แห่งโยบุโกะ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 420 ปี โดยมีความเชื่อว่าเป็นการขอพรให้สามารถทำการเกษตรได้ดี มีพืชผลอุดมสมบูรณ์ และจับปลาได้มากตลอดปี

เทศกาลดอกไม้ไฟประจำฤดูร้อน

เดือนกรกฎาคมกับ เทศกาลดอกไม้ไฟประจำฤดูร้อน คิวชูฮานาบิไทไค [九州花火大会] เทศกาลดอกไม้ไฟสุดตระการตาซึ่งจะมีการจุดดอกไม้ไฟกว่า 6,000 ลูก ท่ามกลางบรรยากาศสวยงามยามค่ำคืน ให้ความรู้สึกโรแมนติกสุดๆ

เทศกาลพาเหรด ซาคาเอะ โนะ คุนิ มัตสึริ

เดือนสิงหาคมกับ เทศกาลพาเหรด ซาคาเอะ โนะ คุนิ มัตสึริ [佐賀城下栄の国まつり]รับชมขบวนพาเหรดการแสดงเต้นรำ Sou Odori ประจำท้องถิ่น ซึ่งจะมุ่งหน้าไปยังปราสาทซากะ พร้อมด้วยกิจกรรมรื่นเริงอีกมากมาย

เทศกาลเดนโตเกโน

เดือนกันยายนกับ เทศกาลเดนโตเกโน [伝統芸能まつり] ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมและสัมผัสศิลปะการแสดงพื้นเมืองอันเก่าแก่ คือการเต้น เมงบุริว ที่ผู้แสดงจะสวมหน้ากากปีศาจออกเคลื่อนไหวตามจังหวะดนตรีที่มีเอกลักษณ์สืบทอดกันมาแต่ช้านาน

เทศกาลแข่งบอลลูนเมืองซากะ

เดือนตุลาคมกับ เทศกาลแข่งบอลลูนเมืองซากะ [佐賀インターナショナルバルーンフェスタ] เทศกาลนานาชาติสุดยิ่งใหญ่อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเมืองซากะ มีจุดเริ่มต้นขึ้นใน ค.ศ. 1980 และเริ่มจัดเป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปี ค.ศ. 1989 ปัจจุบันมีผู้เข้าชมงานมากกว่า 800,000 คน จนกลายเป็นเทศกาลบอลลูนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และมีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากหลากหลายประเทศทั่วโลก นอกจากการแข่งขันบอลลูนแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงการประดับไฟสร้างสีสันยามค่ำคืนด้วย

เทศกาลคาราสึ กุนจิ

เดือนพฤศจิกายนกับ เทศกาลไฮไลท์ของเมืองซากะที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ เทศกาลคาราสึ กุนจิ [唐津くんち] เป็นเทศกาลแห่งศาลเจ้าคาราสึที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี นับเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมและเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีการแห่ขบวนโคมลอยฮิคิยามะ รวมทั้งสิ้น 14 ขบวนรอบเมือง เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณเทพเจ้าแห่งความสมบูรณ์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เทศกาลแสดงแสงสีเสียง โยชิโนะการิ ฮิคาริ โนะ ฮิบิกิ

และปิดท้ายด้วย เทศกาลแสดงแสงสีเสียง โยชิโนะการิ ฮิคาริ โนะ ฮิบิกิ [吉野ヶ里 光の響] ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี ถือเป็นเทศกาลเก่าแก่ที่ปฏิบัติกันมาหลายสิบปี เนื่องจากเป็นเทศกาลสักการบูชาพระอาทิตย์ที่จะจัดขึ้นในวันที่มีช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุดในรอบปี ภายในงานจะมีการประดับประดาด้วยแสงสีสุดตระการตา และการจุดดอกไม้ไฟกว่า 700 ลูก พร้อมการอวดโฉมของเหล่าบอลลูนที่ส่องสว่างไสวให้ความรู้สึกสวยงามแปลกตาในยามค่ำคืน ถือเป็นงานเทศกาลที่ได้สืบสานประเพณีและน่าตื่นตาตื่นใจมากอีกเทศกาลหนึ่ง

ถึงแม้ว่าซากะ (Saga) จะเป็นจังหวัดเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่รับรองว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีเสน่ห์และสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ หากได้ลองมาสัมผัสจะรู้ว่า ซากะ (Saga) ยังมีอะไรอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาค้นหาด้วยตัวเอง และ “หนังสือเที่ยวล่าสุด ซากะ LIMITED EDITION เล่มนี้ก็พร้อมที่จะเป็นเพื่อนร่วมทางไปกับคุณ