ที่เที่ยวญี่ปุ่น ปราสาทนาโงย่า เที่ยวญี่ปุ่น

รู้ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น! ปราสาทนาโงย่า ปิดปรับปรุงอาคารหลัก ยาวถึงปลายปี 2022

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / รู้ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น! ปราสาทนาโงย่า ปิดปรับปรุงอาคารหลัก ยาวถึงปลายปี 2022

ปราสาทนาโงย่า ปิดปรับปรุง
อาคารหลัก ถึงปลายปี 2022

ปราสาทนาโงย่า ประกาศปิดปรับปรุง อาคารหลัก (Main Castle) ตั้งแต่วันนี้ จนถึงเดือนธันวาคม 2022 ใครมีแพลนไปเที่ยวนาโงย่าระหว่างนี้ คงต้องตัดโปรแกรมเที่ยวปราสาทไปก่อน อดใจรอกันหน่อย จะกลับมายิ่งใหญ่อลังการเหมือนเดิม

การปิดปรับปรุงครั้งนี้ ก็เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่บูรณะไว้ตั้งแต่ปี 1959 กลับมาเป็นโครงสร้างไม้ทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าโครงสร้างเก่าอาจมีปัญหา หากเกิดแผ่นดินไหวนั่นเอง

ปราสาทนาโงย่า (Nagoya Castle) ตั้งอยู่ที่ เมืองนาโงย่า จังหวัดไอจิ ถูกสร้างขึ้นตามคำสั่งของโชกุนโทกุงาวะ อิเอะยะสุ เพื่อเป็นฐานอำนาจความมั่นคงและป้องกันการโจมตีจากทางเมืองโอซาก้า ตัวปราสาทสร้างจากฐานหินขนาดใหญ่

จุดเด่นของยอดปราสาท คือ โลมาสีทอง ตัวผู้และตัวเมีย หุ้มด้วยทอง 18 กะรัต หนักตัวละ 44 กิโลกรัม เป็นสัตว์ในตำนานของญี่ปุ่น ลักษณะเด่นคือมีหัวเป็นเสือ ตัวเป็นปลาคาร์ฟ คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า “คินซาชิ” หรือ “ซาชิโฮโกะ” โดยเชื่อว่าเป็นเครื่องคุ้มครองปราสาทและชาวเมือง

ปราสาทสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1612 และให้ โทกุงาวะ โยชินาโอะ บุตรชายคนที่เก้ามาปกครองปราสาทแห่งนี้ ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1945 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เมืองนาโงย่าถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนัก ทำให้ปราสาทแห่งนี้ถูกทำลายเสียหายเป็นอย่างมาก และได้มีการบูรณะครั้งใหม่ สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กในปี ค.ศ.1959 โดยพยายามคงรูปลักษณ์เดิมไว้ให้มากที่สุด

ภายในปราสาทถูกปรับเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงข้าวของเครื่องใช้ ยุทโธปกรณ์ของเหล่าซามูไรในสมัยโบราณ ภายนอกปราสาทมีสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่น แบ่งเป็น 2 ชั้น คือ คูเมือง และกำแพงป้อมปราสาท ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่จะเบ่งบานออกดอกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณ ปลายเดือนมีนาคม – เมษายน

อย่างไรก็ตาม แม้อาคารหลักจะปิดปรับปรุง แต่ส่วนอื่นๆ ยังเปิดให้เข้าชมอยู่ เช่น พระราชวังฮอมมารุ (Hommaru Place) อดีตบ้านพัก และที่ว่าราชการของท่านโชกุน รวมถึงไว้เป็นที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองในสมัยก่อน ปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นใหม่หลังถูกทำลายลงไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวปราสาทสร้างด้วยไม้ ตามแบบสถาปัตยกรรมเดิมทุกอย่าง ด้านในมีภาพวาดฝาผนังที่ถูกแต่งแต้มสีสันได้อย่างปราณีตวิจิตร

Source : , wikimedia, compathy magazine