ตระการตาราชินี น้ำตกวิกตอเรีย แห่ง แซมเบีย

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ตระการตาราชินี น้ำตกวิกตอเรีย แห่ง แซมเบีย

น้ำตกวิกตอเรีย เกิดจากแม่น้ำแซมเบซี ไหลลงหน้าผาสูง 108 ม. กว้าง 1,700 ม. ระหว่างประเทศ แซมเบีย กับ ประเทศซิมบับเว ทำให้เป็นน้ำตกที่มีหน้ากว้างที่สุดในโลก องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้ น้ำตกวิคตอเรียเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติร่วมกันของ แซมเบีย และซิมบับเว ในปี พ.ศ. 2532

ตระการตาราชินี น้ำตกวิกตอเรีย แห่ง แซมเบีย

น้ำตก วิกตอเรีย ที่ แซมเบีย และ ซิมบับเวน้ำตก วิกตอเรีย ที่ แซมเบีย และ ซิมบับเว

ผู้ค้นพบและนำมาเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รับรู้ ก็คือ เดวิด ลิฟวิ่งสโตน ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1855 จุดประสงค์ในการสำรวจนั้นเพื่อต้องการที่จะทราบว่าลำน้ำสายหนึ่งซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้ว เหตุใดจีงหายเข้าไปในซอกรอยแยกของแผ่นดิน ลิฟวิ่งสโตนเริ่มเดินทางไปตามเส้นทางของแม่น้ำ แซมเบซี เพื่อหาต้นกำเนิดของแม่น้ำสายนี้

วิวมุมสูง น้ำตก วิกตอเรีย

หลังจากผ่านความยากลำบากมามากมาย ลิฟวิ่งสโตนก็เดินทางมาถึงเขตแองโกลา ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลด้านแอตแลนติก ในช่วงเดินทางกลับนั้น ลิฟวิ่งสโตนเดินทางลงมาตามลำน้ำ เพื่อไปยังบริเวณชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก เขาก็ได้พบกับน้ำตก วิกตอเรีย ภายหลังอยู่ในทวีปแอฟริกานานถึง 16 ปี

น้ำตก วิกตอเรีย ที่ แซมเบีย และ ซิมบับเว

หลังจากนั้นลิฟวิ่งสโตนจึงเดินทางกลับอังกฤษ แล้วเขาก็ได้แถลงความจริงออกมาว่า บริเวณภายในส่วนใหญ่ของทวีปแอฟริกานี้ มิได้เป็นเพียงทะเลทรายเท่านั้น แต่ยังมีดินแดนที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่เป็นป่าและน้ำมากพอสมควร หลังจากที่ได้ค้นพบแล้ว เดวิด ลิฟวิ่งสโตน จึงได้ทราบว่า น้ำตกแห่งนี้เกิดจากภูเขาไฟระเบิดเมื่อ 150 ล้านปีที่ผ่านมา จนทำให้แผ่นดินบริเวณนี้แยกออกเป็นสองส่วน กลายเป็นน้ำตกอันยิ่งใหญ่ และเขาก็ได้ตั้งชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า ” น้ำตกวิกตอเรีย ” เพื่อเป็นเกียรติแด่ พระราชินีวิกตอเรีย แห่งอังกฤษ

น้ำตก วิกตอเรีย ที่ แซมเบีย และ ซิมบับเว

น้ำตกวิกตอเรีย มีความยาวถึงเกือบ 2 กิโลเมตร และมีเนื้อที่ครอบคลุมถึงสองประเทศ คือ ซิมบับเว และ แซมเบีย น้ำตกแห่งนี้ไหลลงสู่แม่น้ำแซมเบซีที่เชี่ยวกราก ในช่วงที่มีปริมาณน้ำมาก น้ำตกนี้จะแย่งกันทะลักพวยพุ่งลงไปยังเบื้องล่าง กระทบกับหินทำให้เกิดเสียงดัง และมีฟองฝอยฟุ้งเป็นละอองน้ำ ดุจมีหมอกครื้มครอบคลุมไปทั่วบริเวณ และขณะเดียวกันจำนวนน้ำที่มาก ก็ทำให้เกิดเสียงดังกึกก้องสะท้านดุจเสียงคำรามของสัตว์ป่า

มุมสูงน้ำตก วิกตอเรีย

ในบางจุดเกิดละอองน้ำที่พวยพุ่งขี้นสู่ท้องฟ้าได้ถึง 500 เมตร สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ๆ ละอองน้ำแห่งนี้จึงได้รับสมญานามว่า “ควันซึ่งส่งเสียงร้องคำราม” ความลึกของน้ำตกแห่งนี้เริ่มตั้งแต่ 90-108 เมตร โดยเริ่มจากจุดแรก ที่เรียกว่า เดวิด คาทาแรคท์ (Devil’s Cataract) ซึ่งบริเวณนี้จะมีแก่งในแม่น้ำ หรือคาทาแรคท์อยู่ถัดออกไป และช่วงนี้จะเป็นช่วงสำคัญของน้ำ

น้ำตก วิกตอเรีย ที่ แซมเบีย และ ซิมบับเว

ถ้ามองไปทางด้านตะวันออกเมื่อยามพระอาทิตย์ ปรากฏจะสามารถเห็นรุ้งกินน้ำได้อย่างชัดเจน และนับเป็นจุดที่สวยที่สุด โดยเรียกจุดนี้ว่า คาทาแรคท์ตะวันออก ใกล้ ๆ บริเวณนี้มีรูปปั้นของลิฟวิ่งสโตนตั้งอยู่ สายน้ำเหล่านี้จะไหลเรื่อยกลายเป็นแม่น้ำแซมเบซีซึ่งจะขยายใหญ่ขึ้นทุกที ๆ ผ่านช่องเขาบาโตกัวในลักษณะเชี่ยวกราก และรุนแรงจนมีผู้ตั้งชื่อเขตนี้ว่า “หม้อน้ำเดือด” (Bolling Pot)

เบื้องล่างน้ำตก วิกตอเรีย

ความสูงน้ำตก วิกตอเรีย

จากนั้นก็จะไหลผ่านที่ราบ ผ่านทางรถไฟ เชื่อมต่อระหว่างซิมบับเวกับ แซมเบีย และบริเวณสะพานแห่งนี้เองก็จะเป็นที่ที่ใช้สำหรับโดดบันจี้จัมพ์ของผู้ที่รักความสะใจ เพราะที่นี่นับเป็นจุดโดดที่สูงที่สุดในโลก น้ำตก วิกตอเรีย แห่งนี้ไม่เคยเหือดแห้ง สามารถผลิตน้ำได้ถึงห้าล้านคิวบิคเมตรต่อนาที ในช่วงหน้าฝน ช่วงที่คนมาเที่ยวมากที่สุด ก็คือระหว่างเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน เพราะทิวทัศน์จะสวยงาม มีละอองน้ำไม่มาก

สะพานทางรถไฟ เชื่อมต่อระหว่างซิมบับเวกับ แซมเบีย

สะพานข้ามน้ำตก

คนท้องถิ่น พานักท่องเที่ยวเล่นริมน้ำตก

น้ำตก วิกตอเรีย

คนท้องถิ่น ริมน้ำตก

 
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

ที่มา : 7wonder.netfirms.com / wiki
ภาพ : nationalgeographic.com / 1ms.net/
เรียบเรียงโดย : Travel MThai