คี้ทฮอร์น หมู่บ้านดัตช์ในบรรยากาศเวนิส

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / คี้ทฮอร์น หมู่บ้านดัตช์ในบรรยากาศเวนิส

คี้ทฮอร์น(Giethoorn) หมู่บ้านเล็กๆของชาวดัตช์  มีพื้นที่ด้านขวาของเขตสงวนทางธรรมชาติ De Wieden มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ “เวนิสแห่งเนเธอร์แลนด์ พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านประกอบไปด้วย หมู้บ้านไม้เล็กๆประมาณ 50 หลัง คลองต่างๆซึ่งยาวถึง 7.5 กิโลเมตร ให้บรรยากาศโรแมนติกคล้ายเมืองต้นฉบับในอิตาลี

หมู่บ้าน คี้ทฮอร์น

สำหรับความเป็นมาของหมูบ้าน คี้ทฮอร์น ถูกค้นพบโดยชาวเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อปี 1230 ในขณะนั้น มันมีซากเขาแพะกองอยู่เต็มไปหมด จึงได้ตั้งชื่อว่า “เกย์เธนฮอร์น” ซึ่งหมายถึง เขาแพะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ ก็ออกเสียงเพี้ยนเรื่อยมา จนกลายมาเป็นคำว่า “คี้ทฮอร์น” ในที่สุด

หมู่บ้าน คี้ทฮอร์น

ส่วนสาเหตุที่มีแม่น้ำไหลผ่านในหมูบ้าน คี้ทฮอร์น เป็นเพราะในอดีตพื้นแห่งนี้ เคยถูกใช้เป็นเหมืองขุดถ่านหินเลนมาก่อน  และรูที่ถูกขุดนั้นก็กลายมาเป็นทางให้น้ำไหลเข้ามา เมื่อเวลาผ่านไปบริเวณรูน้ำผ่านมีความกว้างขึ้น ลึกมากขึ้น คนในสมัยนั้นก็เลยใช้สายน้ำเหล่านี้เป็นทางขนส่งถ่านหินเลนต่ออีกที หลังพวกเขาจากหยุดการขุดเหมืองถ่านหินไปแล้ว ก็กลายสภาพเป็นแม่น้ำลำคลองอย่างปัจจุบัน

หมู่บ้าน คี้ทฮอร์น

หมู่บ้าน คี้ทฮอร์น ไม่ได้มีชื่อเสียงมาตั้งแต่แรกเริ่ม แต่มันเป็นที่รู้จักหลังจาก เบิร์ท ฮานสตรา นักสร้างหนังชื่อดังชาวดัตช์ มาถ่ายทำภาพยนตร์ที่นี่ แล้วออกฉายเมื่อปี 1958 และนับแต่นั้นเป็นต้นมานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็แห่แหนกันมาที่ คี้ทฮอร์น เพื่อจะ ได้ล่องเรือเล่นๆ พร้อมกับชมทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติ รวมไปถึงเยี่ยมชมสิ่งปลูกสร้างสไตล์ดัตช์ ที่คลาสสิกมีเอกลักษณ์

ข้อมูลและภาพ : odditycentral.com / commons.wikimedia.org / worldfortravel.com
เรียบเรียงโดย : Travel MThai