รั้วกันหมาป่า “Dingo Fence” ยาวที่สุดในโลก!

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / รั้วกันหมาป่า “Dingo Fence” ยาวที่สุดในโลก!

กรณีเหตุการณ์ผู้คนบุกรุกเข้าไปในเขตป่าสงวน เพื่อสร้างขยายที่ดินทำกิน หรือเข้าไปกอบโกยทรัพยากรทางธรรมชาติ ล้วนส่งผลร้ายแก่ระบบนิเวศในบริเวณนั้นๆ อย่างเช่น พืชพรรณและสัตว์ป่าบางชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ หรือมีสัตว์ป่าต่างๆ รุกรานเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของคน เนื่องจากความหิวโหย จากการมนุษย์เรานี่เอง ไปรุกรานที่อยู่ที่กินมัน วันนี้ Travel MThai เลยขอพาสมาชิกมิตรรัก ไปชมการแก้ปัญหาระหว่างคนกับสัตว์ป่า กันที่ ประเทศออสเตรเลีย จะเป็นวิธีอะไรนั้นลองติดตามกัน..

รั้วกันหมาป่า “Dingo Fence” ยาวที่สุดในโลก!

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!

อย่างที่หลายๆ คน พอจะทราบว่าภูมิประเทศของออสเตรเลีย ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย ดินแดนแห้งแล้งและทะเลทรายอยู่กลางทวีป ที่เรียกว่า “เอาต์แบ็ก” (Outback) ซึ่งทุรกันดารมาก ส่วนพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่จะอยู่ทางตะวันออกของประเทศ รวมไปถึงเป็นที่ตั้งสถานที่สำคัญๆ และเมืองหลวงของออสเตรเลีย ดังนั้น ชาวออสซี่ ที่มีอาชีพเกษตรกร จึงต้องถอยร่นออกไปทำการเกษตรกรรม ปลูกพืช ปศุสัตว์ ยังพื้นที่ชนบท ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นรอยต่อระหว่าง พื้นที่ทะเลทรายกลางทวีป กับดินแดนทางฝั่งตะวันออกของประเทศ

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!

หลังจากเกษตรกร ชาวออสซี่ ย้ายมาทำงานยังพื้นที่ดังกล่าว ใช่ว่าจะราบรื่นอย่างที่คิด เพราะพื้นรอยต่อแห่งนี้เอง เป็นทุ่งหญ้ากว้าง และยังเป็นเส้นทางเดินของสัตว์ป่าต่างๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น จิงโจ้ กระต่ายป่า และสุนัขป่า โดยเฉพาะเจ้าตัวหลังนี่ล่ะ สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรมากที่สุด พวกมันจะเข้าไปกัดกินพวกแพะ และแกะ ที่เค้าเลี้ยงอยู่กันเป็นประจำ จนบางครั้งพวกเขาจะต้องฆ่ายิงเจ้าหมาป่าพวกนี้ทิ้ง อยู่บ่อยครั้งเช่นกัน

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!

เพื่อแก้ปัญหา สัตว์ป่ารุกรานพื้นที่ทำกินของคน และคนเองก็ไม่ต้องฆ่าสัตว์ป่า เพื่อสร้างเวรสร้างกรรม ให้เหล่ากลุ่มพิทักษ์สัตว์ป่ามาด่ากันเล่น จึงออกไอเดียสร้าง “รั้วกันหมา” หรือ Dingo Fence เสียเลย ไอเดียนี้ รัฐบาลออสเตรเลีย ออกความเห็นเอง และลงมือก่อสร้างเมื่อปีค.ศ. 1880 ด้วยเหตุผลที่ว่าป้องกันหมาป่า และสัตว์ร้ายในทุ่งกว้างเข้ามาทำร้ายสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน รวมถึงการหยุดการแพร่กระจายของโรคระบาด ที่ติดมากับสัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยง และเป็นการป้องกันกระต่ายข้ามพรมแดน ซึ่งถ้าพวกมันหลุดเข้ามาได้ ก็จะกระจายพันธุ์อย่างรวดเร็วส่งผลเสียต่อพื้นที่การเกษตร

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!

รั้วเเห่งนี้ทอดตัวจากดินเเดนที่เเห้งเเล้งจาก Jimbour มาถึงพื้นที่ราบ Nullarbor เดิมทีรั้วดั้งเดิมนั้นมีความยาวถึง 8,614 กิโลเมตร นั่นหมายความว่ารั้วมีความยาวกว่ากำแพงเมืองจีน (ประมาณ 6,350 กิโลเมตร) เสียอีก แต่ไปๆ มาๆ ได้ลดระยะทางของรั้วลงเหลือในปัจจุบันประมาณ 5,614 กิโลเมตร เนื่องจากค่าบำรุงรักษาที่มากเกิน จึงย่นระยะทางที่ไม่จำเป็นออกไป

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!

เจ้ารั้ว Dingo Fence หรือ รั้วกันสัตว์แห่งนี้ นับว่าเป็นรั้วที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งบางช่วงของรั้วที่จำเป็นต้องมีแสงไฟ จึงมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพื่อให้แสงสว่างในยามจำเป็น ส่วนค่าบำรุงรักษารั้วแห่งนี้ตกที่ราว 10 ล้านดอลล่าร์ต่อปี

ถึงแม้จะเป็นการเสียค่าใช้จ่ายที่มากอยู่ แต่เพื่อให้คนและสัตว์อยู่อย่างสงบและสันติที่สุด ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง!?

รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก! รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก! รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!รั่วกันหมาป่า "Dingo Fence" ยาวที่สุดในโลก!


View Larger Map

รั้วกันหมาป่า “Dingo Fence” ยาวที่สุดในโลก!

ข้อมูลและภาพ : wiki / amusingplanet.com / flickr.com / pichappy
เรียบเรียงโดย Travel MThai