เที่ยวฮังการี ตอนที่ 1 แผ่นดินของชาวแมกยาร์

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เที่ยวฮังการี ตอนที่ 1 แผ่นดินของชาวแมกยาร์

อาคารรัฐสภาฮังการี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ชาวฮังกาเรียนต่างภูมิใจว่าเป็นรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก 

ประเทศฮังการี หรือสาธารณรัฐฮังการี ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตอนกลาง ซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเลแม้แต่ด้านเดียว มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดกับประเทศ สโลวัก และยูเครน ทางทิศใต้ติดกับประเทศเซอร์เบีย มอนเตเนโกร และโครเอเชีย ทางทิศตะวันตกติดกับประเทศออสเตรีย และสโลวีเนีย ทางทิศตะวันออกติดกับประเทศโรมาเนีย มีเมืองหลวงคือ กรุงบูดาเปสต์

เที่ยวฮังการี ตอนที่ 1 แผ่นดินของชาวแมกยาร์

เที่ยวฮังการี

ประเทศฮังการี เคยเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ที่มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ดังนั้น คนท้องถิ่นจึงเรียกดินแดนนี้ว่า “ประเทศของชาวแมกยาร์” ซึ่งน่าจะเป็นชาวพื้นเมืองสมัยโรมันในอดีตที่อาศัยอยู่ ณ ดินแดนแห่งนี้

เที่ยวฮังการี1

พื้นที่ส่วนใหญ่ประมาณ 70% ของประเทศทำการเกษตร และส่วนที่เหลือเป็นป่าทึบ เช่นป่าโอ๊ก ป่าบีช ที่อุดมไปด้วยไม้ป่า และสัตว์ป่าที่หายาก แต่ประเทศฮังการีมีทรัพยากรธรรมชาติค่อนข้างน้อย หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างโปแลนด์ หรือสโลวาเกีย และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศยังอยู่ในสภาพยากจน เนื่องจากประเทศฮังการีเคยปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์มาก่อน และเพิ่งจะเปิดประเทศเป็นประเทศเสรีนิยมได้ไม่นาน แต่ทางรัฐบาลของฮังการีก็กำลังเร่งที่จะปรับปรุงเศรษฐกิจของประเทศ ให้มีการเจริญเติบโตทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านอยู่ในขณะนี้

ถึงแม้ประเทศฮังการีจะไม่มีทางออกสู่ทะเล แต่ก็มีแม่น้ำสายสำคัญอยู่สองสายคือ แม่น้ำดานูบ และแม่น้ำทิสซา ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งการค้าก็ว่าได้

เที่ยวฮังการี2

สภาพอากาศของประเทศฮังการีในฤดูหนาวคือ ช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม อยู่ที่ 3-10 องศาเซลเซียส แต่ในฤดูร้อน ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จัดว่าร้อนทีเดียว อุณภูมิอยู่ที่ 25-35 องศาเซลเซียส ภาษาที่ใช้เป็นภาษาทางราชการคือ ภาษาฮังกาเรียน แต่หากติดต่อธุรกิจก็จะใช้ทั้งภาษาฮังกาเรียน เยอรมัน และอังกฤษ

เมื่อมาถึงฮังการี ประเทศที่เคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่เคยรู้อะไรอีกเลยนอกจากนั้น ก็คงต้องลงพื้นที่ไปสวัสดีเมืองหลวงกันหน่อย จะได้รู้จักกันให้มากกว่านี้ที่ บูดาเปสต์

เที่ยวฮังการี3

Budapest (บูดาเปสต์) คือเมืองหลวงของประเทศฮังการี ที่มีชื่อคล้ายๆ กับวงดนตรีในประเทศไทย ที่เคยพูดล้อเล่นกับเพื่อนบ่อยๆ เวลาเอ่ยถึงชื่อวงนี้ ก็ต้องเรียกว่าบูดาเปสต์ทุกที โดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าวันนี้ต้องมาสวัสดีบูดาเปสต์เข้าจริงๆ

เที่ยวฮังการี4

บูดาเปสต์เป็นศูนย์กลางการปกครอง อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม และการคมนาคมของประเทศ ซึ่งเป็นเมืองที่มีอาณาเขตคลอบคลุมทั้งสองฝั่งของแม่น้ำดานูบ หลังจากการรวมเมืองบูดา ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งขวาของแม่น้ำ กับเมืองเปสต์ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำเข้าด้วยกันเมื่อค.ศ.1873 จึงทำให้ในปัจจุบัน เมืองบูดาเปสต์เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับหกของสหภาพยุโรป

สถาปัตยกรรมในเมืองบูดาเปสต์ มีการผสมผสานทั้งสถาปัตยกรรมรูปแบบเก่าและแบบสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งมีความเจริญไม่น้อยทั้งการคมนาคม และการค้า นอกจากนี้ยังมีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น มีทั้งชาวฮังกาเรียน และชนชาติอื่น

เที่ยวฮังการี5

หากมาอยู่ในเมืองบูดาเปสต์ก็ต้องสะดุดตากับความงามของสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่อย่าง “อาคารรัฐสภาฮังการี” ซึ่งเป็นสิ่งตระการตาที่ไม่ควรพลาด ฉะนั้น ก้าวตามกันมาเลย รับรองงานนี้มีเมื่อย

เที่ยวฮังการี6

Hungary Parliament (อาคารรัฐสภาฮังการี) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ตระการตาแห่งเมืองบูดาเปสต์ ก่อสร้างเมื่อปีค.ศ.1885 และแล้วเสร็จในปีค.ศ.1904

เที่ยวฮังการี7

โดยชาวฮังกาเรียนต่างภูมิใจว่าเป็นรัฐสภาที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งหากมองจากด้านนอกก็รู้สึกถึงความสวยสง่าแบบอลังการงานสร้างจริงๆ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบนิโอโกธิค แถมยังตั้งอยู่บนแม่น้ำดานูบอีกด้วย จึงทำให้มีทิวทัศน์ที่งดงามสมกับความภาคภูมิใจของชาวฮังกาเรียนจริงๆ

เที่ยวฮังการี8

ภายในอาคารมีห้องต่างๆ มากมายกว่า 700 ห้อง ตกแต่งและประดับประดาด้วยทองและอัญมณี ด้วยความวิจิตรตระกานตา พื้นที่ภายในกว้างใหญ่เล่นกันเมื่อยน่องหากเดินไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เค้าจึงต้องแบ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยมีไกด์นำทางคอยให้ความรู้ ซึ่งไกด์ก็มีให้เลือกหลายภาษาเหมือนกับออดิโอซาวน์เลย

เที่ยวฮังการี9

ประเทศฮังการี มีดียังไม่หมดเพียงเท่านี้ ก็แหมเพิ่งเริ่มจะรู้จักกัน แล้วจะให้จากในทันทีก็คงไม่ใช่หัวใจของคนเดินทาง งั้นผูกเชือกรองเท้าให้แน่น แล้วตามกันมาที่ตอนต่อไป

เรื่องโดย Omyim

บทความน่าอ่านจาก http://www.emaginfo.com ร่วมกับ travel.mthai.com

emaginfo1