เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนรัชชประภา เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนสิรินธร เขื่อนแก่งกระจาน เที่ยวเขื่อน

9 ที่เที่ยว เขื่อนสวยในไทย ธรรมชาติสุดชิล เสพวิวพาโนรามา

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 9 ที่เที่ยว เขื่อนสวยในไทย ธรรมชาติสุดชิล เสพวิวพาโนรามา

9 ที่เที่ยว เขื่อนสวยในไทย
ธรรมชาติสุดชิล เสพวิวพาโนรามา

พักสายตาจากหน้าจอมือถือ ออกไปชมวิว ชิลธรรมชาติ 360 องศา แบบไม่มีตึกสี่เหลี่ยมบดบัง ไปรับลมเย็นๆ ริมผืนน้ำอันกว้างใหญ่ กลางวงล้อมของขุนเขาเขียวชอุ่ม กับ 9 ที่เที่ยว เขื่อนสวยในไทย จะมีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง มาดูกัน

1. เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

เขื่อนภูมิพล ตั้งอยู่ที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกและเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำให้แก่เกษตรกร ทั้งยังเป็นแหล่งสร้างพลังงานไฟฟ้า ที่ใหญ่มากท่ามกลางขุนเขา

เราสามารถเดินเล่นชมวิวริมสันเขื่อน ล่องแพในอ่างเก็บน้ำ หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำปิง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ตื่น

*************************************************

2. เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขื่อนรัชชประภา หรือชื่อเดิมว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นภูเขาหินปูนตั้งฉากกับผืนน้ำสีเขียวมรกต สวยงามสุดๆ ไม่แปลกใจเลยที่ได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย  ด้านบนเขื่อนมีแพพักให้บริการหลายเจ้า ได้พักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย ในช่วงเช้าหากโชคดี จะมองเห็นไอหมอก ทอดยาวตัดกับพื้นน้ำและขุนเขาอันเขียวสด

*************************************************

3. เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

เขื่อนศรีนครินทร์  เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควใหญ่ กั้นแม่น้ำแควใหญ่นับเป็น เขื่อนแห่งที่ 8 ในจำนวน 17 แห่ง ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่ออำนวยประโยชน์ทางด้านต่างๆ  ตลอดจนช่วยพัฒนาชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชน ปัจจุบันได้กลายเป็นจุดเช็คอินยอดฮิต และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของคนที่ไปเที่ยวเมืองกาญฯ

*************************************************

4. เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานชื่อเขื่อนว่า เขื่อนขุนด่านปราการชล เพื่อสร้างประโยชน์ในด้านการทำการเกษตร แหล่งเพาะพันธุ์ปลา แก้ปัญหาดินเปรี้ยว การอุปโภคบริโภค แก้ปัญหาน้ำท่วม และกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

สามารถชมทิวทัศน์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จากบริเวณสันเขื่อน และชมทิวทัศน์เมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน ถ่ายรูปชิคๆ ปั่นจักรยานชมวิวสวยๆ

*************************************************

5. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์  เป็นเขื่อนแกนดินเหนียวที่ยาวที่สุดในประเทศไทยด้วยความยาวทั้งสิ้น 4,860 เมตร สร้างขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำป่าสัก กิจกรรมที่พลาดไม่ได้ก็คือการนั่งรถรางไปตามแนวสันเขื่อนด้วยระยะทางไป – กลับกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามบริเวณอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ และยังสามารถนั่งไปสักการะหลวงปู่ใหญ่ป่าสักชลสิทธิ์ หรือ พระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย

*************************************************

6. เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เขื่อนแก่งกระจาน หรือ อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ด้วยพื้นที่ 46.5 ตารางกิโลเมตร มีความจุ 710 ล้านลูกบาศก์เมตร เหมาะกับการท่อเที่ยวเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และสามารถเข้ามาตกปลาได้ ไฮไลท์คือการชมแสงยามเย็นเหนือสันเขื่อน นอกจากนี้บริเวณโดยรอบ ยังมีรีสอร์ทและที่พักให้เลือกมากมาย บางที่มีกิจกรรมผาดโผนสำหรับนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ด้วย

*************************************************

7. เขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

เขื่อนสิรินธร เป็นเขื่อนดินเอนกประสงค์ที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า กั้นแม่น้ำลำโดมน้อย ต. คันไร่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี นอกจากประโยชน์ในการผลิตกำลังไฟฟ้าแล้ว เขื่อนสิรินธรยังเป็นแหล่งประมง และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี

โดยบริเวณเขื่อนได้มีการจัดสร้าง “สวนสิรินธร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ. 2533 เป็นสวนพฤกษศาสตร์ ที่มีสวนน้ำพุ ศาลาพักผ่อน และพันธุ์ไม้ดอกสีม่วงสัญลักษณ์ของสมเด็จพระเทพฯ ปลูกอยู่ทั่วสวน

*************************************************

8. เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

เขื่อนสิริกิติ์ เป็นเขื่อนดินสร้างกั้นแม่น้ำน่านที่ผาซ่อม บริเวณเหนือเขื่อนเป็นทะเลสาบใหญ่ที่มีชื่อว่า ทะเลสาบสุริยันจันทรา มีทิวทัศน์สวยงาม เมื่อไปถึงบริเวณเขื่อน สามารถเช่าจักรยาน เช่าเรือท่องทะเลสาบเหนือเขื่อน นอกจากนั้นยังมีสนามกอล์ฟ และบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว

*************************************************

9. เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

เขื่อนจุฬาภรณ์ หรือเรียกอีกชื่อว่า เขื่อนน้ำพรม สร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ทางด้านผลิตพลังงานไฟฟ้าและด้านชลประทาน รวมถึงในอ่างเก็บน้ำยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร เรือสำหรับให้ล่องชมอ่างเก็บน้ำ มีจุดชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน ศูนย์ทดลองพืชเมืองหนาว และหอดูดาว

จะเห็นได้เลยว่า นอกจากเขื่อนเหล่านี้จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ ทั้งพลังงานไฟฟ้า และแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ และจุดชมวิวที่งดงามมากทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและภาพจาก : skyscanner