พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พ่อหลวง พ่อหลวง ร.9 วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

รวมสถานที่จัดกิจกรรม วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / รวมสถานที่จัดกิจกรรม วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวงรัชกาลที่ 9

เนื่องในวันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคต “พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” กษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทางหน่วยงานภาคและเอกชนทั่วไทย จึงได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งพิธีทำบุญตักบาตร พิธีบำเพ็ญกุศลมนต์ นิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการศิลปะ ฯลฯ ซึ่งวันนี้ Travel.MThai ได้รวบรวมสถานที่ที่น่าสนใจมาให้แล้ว จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

รวมสถานที่จัดกิจกรรมน้อมรำลึก วันคล้ายวันสวรรคต ในหลวง รัชกาลที่ 9

1. “ธ สถิตในดวงใจ…นิรันดร์”
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

ขอเชิญร่วมงาน “ธ สถิตในดวงใจ…นิรันดร์” ระหว่างวันที่ 11-13 ต.ค. 62 เวลา 08.00-18.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ปทุมธานี

สำหรับวันนที่ 13 ตุลาคม เวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 90 รูป และตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป พร้อมใจกันจุดเทียน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ปทุมธานี

2. นิทรรศการ “คิดถึงเหลือเกิน”
หอธรรมพระบารมี จ.ฉะเชิงเทรา

เชิญชวนคนไทย ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผ่านนิทรรศการ “คิดถึงเหลือเกิน” นิทรรศการศิลปะ ที่สื่อทุกความรู้สึกของคนไทย ที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยศิลปินแห่งชาติ และศิลปินร่วมสมัยอีกกว่า 50 ท่าน โดยนิทรรศการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม – 5 ธันวาคม 2562 ณ หอธรรมพระบารมี จังหวัดฉะเชิงเทรา

3. พิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก
จ.จันทบุรี

จังหวัดจันทบุรีได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตามรายละเอียดดังนี้

เวลา 07.00 น. พิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 89 รูป บริเวณหน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี 

เวลา 08.30 น. พิธีวางพวงมาลา รำลึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี

เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีจะนำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าในจังหวัดจันทบุรี ร่วมพิธีจุดเทียน จุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที

4. พิธีบำเพ็ญกุศล และกิจกรรมน้อมรำลึก 
จ.ราชบุรี

ร่วมกิจกรรมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดราชบุรี ได้ในวันที่ 13 ตุลาคม 2562  โดยมีรายละเอียดและสถานที่ดังนี้

เวลา 07.30 น. พิธีทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวงเวลา

08.00 น. พิธีวางพวงมาลาถวายบังคมหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณะ ณ ถนนเฉลิมพระเกียรติ เส้นเขางูถึงวัดหนองหอย 

เวลา 14.00 น. พิธีทอดผ้าป่าทุนเล่าเรียนหลวง ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร 

เวลา 18.00 น. พิธีสวดเจริญจิตตภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง 

เวลา 18.30 น. พิธีถวายบังคมและจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ โรงยิมเนเซี่ยม จ.ราชบุรี 

5. นิทรรศการ “ พ่อไม่ได้จากไปไหน ปี 3”
สยามแกลเลอรี่  กรุงเทพฯ

เชิญชมนิทรรศการ “พ่อไม่ได้จากไปไหน ปี 3” นิทรรศการที่รวบรวมงานจิตกรรมและประติมากรรมกว่า 100 ชิ้น จากศิลปินทั่วไทย เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ที่มีพระมหากรุณาธิคุณต่อผืนแผ่นดินไทยและพสกนิกร โดยจัดขึ้นที่ สยามแกลเลอรี่ ถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 122-124 กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 10-14 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-17.30 น. เข้าชมฟรี!

นิทรรศการ “ พ่อไม่ได้จากไปไหน” ปี 2560

6. “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ”
โรงพยาบาลศิริราช

เชิญชวนร่วมงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ” ครบรอบ 3 ปี การสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 06.00 – 18.00 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ

กำหนดการ ตามรายละเอียดดังนี้

7. “ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์”
ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต

เชิญชวนชาวไทยและนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์” (IN REMEMBRANCE OF KING RAMA IX) ระหว่างวันที่ 9 – 13 ตุลาคม 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. ณ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต

กิจกรรมภายในงาน ชมบอร์ดนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชประวัติ และพระอัจฉริยภาพทางด้านงานศิลปะหลายแขนง อาทิ ด้านดนตรี, ด้านประติมากรรม, ด้านจิตรกรรม, ด้านวรรณศิลป์ ด้านนฤมิตรศิลป์ เป็นต้น ที่นำมาซึ่งประโยนชน์แก่ชาวไทย ซึ่งเป็นคุณประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทย

สำหรับไฮไลท์ในวันที่ 13 ตุลาคม พบกับศิลปินแซนด์อาร์ตชื่อดังของเมืองไทย “อาจารย์สมพงษ์ ลีระศิริ” ที่จะมาถ่ารังสรรค์ศิลปะจากเม็ดทราย ประกอบบทเพลง อาทิ เพลงต้นไม้ของพ่อ, เพลงในหลวงในดวงใจ, เพลงเหตุผลของพ่อ, เพลงในหลวงของแผ่นดิน ฯลฯ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยการแสดงมี 2 รอบ คือ เวลา 19.00 น. และ 20.30 น.

8. “13 ตุลา พาหัวใจ เดินไปบ้านพ่อ”
สวนสาธารณะโผนกิ่งเพชร จ.ประจวบคีรีขันธ์

เทศบาลเมืองหัวหิน จัดกิจกรรม “13 ตุลา พาหัวใจ เดินไปบ้านพ่อ” วันที่ 13 ตุลาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 16.30 เป็นต้นไป

ชวนคนไทยแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง กางเกง/กระโปรงสีดำ เชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ (รูปที่มีทุกบ้าน) ไปรวมตัวกัน ณ สวนสาธารณะโผนกิ่งเพชร ในเวลา 16.30 น. เพื่อออกเดินเท้าด้วยจิตที่สำรวมไปยังหน้าวังไกลกังวล ที่ชาวหัวหินขนานนามว่า “บ้านของพ่อ” พร้อมใจถวายราชสักการะ แล้วน้อมจิตยืนสงบนิ่งเจริญจิตภาวนาเป็นเวลา 89 วินาที ก่อนร่วมกันขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเทิดพระเกียรติ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

9. ก้าวตามพ่อ สืบสานต่อที่พ่อทำ ปีที่ 3
จ.พิษณุโลก

ขอเชิญร่วมงาน ก้าวตามพ่อ สืบสานต่อที่พ่อทำ ปีที่ 3 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตลอดจนแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่วันที่ 4 – 13 ตุลาคม 2562 ณ สวนกลางเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

ภายในงานมีการจัดแสดงนิดทรรศการต่าง ๆ มากมาย อาทิ นิทรรศการภาพเก่าจากพิพิธภัณฑ์บัญชา นิทรรศการจากห้องสมุดรังนกในสวน นิทรรศการแสดงเหรียญกษาปณ์และธนบัตรที่ระลึกรัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 เป็นต้น

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ การจำลองสถานที่เป็นโรงหนังหนังกลางแปลงย้อนยุค ฉายหนังเก่าทุกค่ำคืน รวมทั้งหมด 10 เรื่องด้วยกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก: เทศบาลเมืองหัวหิน, sirirajpr, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก, พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี, ณ สยาม แกลเลอรี่, Baramee of Art, ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี