เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

          “เขาสก” จังหวัดสุราษฎร์ธานี เดิมชื่อ “บ้านศพ” บรื๋อออ ฟังดูหลอนๆ แต่ใจเย็นก่อน ที่มาไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แค่มีเขาลูกหนึ่งในบริเวณนี้รูปร่างคล้ายยักษ์นอนตาย ก็เลยเป็นที่มาของชื่อ “เขาพันธุรัตน์” แล้วมันมาศพจนถึงสกได้ยังไง ขอเดา (เดาเองจริงๆ) ว่า น่าจะเรียก “เขาศพยักษ์” มาก่อน เรียกไปเรียกมาเหลือ “เขาศพ” แต่มันอาจขัดใจใครต่อใคร ผู้หลักผู้ใหญ่ เลยเปลี่ยนเป็น “เขาศก” เขียนไปเขียนมาชักเยอะ เขียนง่ายๆ ละกัน “เขาสก” เป็นอันว่าเข้าใจ จบนะ เฮ้ออออ

เขาสก สุราษฎร์ธานี

          ด้วยความที่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เป็นต้นน้ำของแม่น้ำตาปี มีสัตว์ป่า ชุกชุม อีกทั้งไม่เคยผ่านการทำไม้มาก่อน กรมป่าไม้จึงกำหนดให้เป็น “อุทยานแห่งชาติเขาสก”

เขาสก สุราษฎร์ธานี

          มาดูสภาพแวดล้อมดีกว่า รับรองว่าไปแล้วได้สูดอากาศสดชื่นคุ้มกับที่ดั้นด้นมา เพราะรอบด้านคือธรรมชาติอันกว้างใหญ่ ปกคลุมด้วยป่าดิบชื้น พื้นที่เกือบทั้งหมดของอุทยานเป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน ส่วนของพื้นที่ราบมีน้อยมาก บริเวณทิศเหนือเป็นคลองพระแสง แหล่งน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเกิดจากการสร้าง “เขื่อนรัชชประภา” หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” ที่คนไทยเรียกติดปากว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” นั่นเอง

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

          ก่อนไปก็ควรศึกษาสภาพอากาศไว้หน่อย เพราะที่นี่ช่วงฤดูฝนค่อนข้างยาว เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษาไปจนถึงปลายเดือนธันวาโน่น จะว่าไปก็ดี เราจะได้มีเวลาเตรียมตัวเยอะๆ พอพ้นธันวาปุ๊บให้เตรียมซิ่งได้เลย เพราะจากนั้นไปจนถึงปลายมีนา ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับเที่ยว “เขาสก” ถึงจะเป็นช่วงหน้าร้อนก็ไม่ร้อนจนหงุดหงิดใจ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 25 -28 องศาเซลเซียส เย็นชิลๆ เหมือนเปิดแอร์นอนอยู่บ้านเลยล่ะ

เขาสก สุราษฎร์ธานี

          อีกหนึ่งอย่างที่อยากให้เห็น ควรเอาหน้าแนบลงไปชักภาพคู่เลย ฮ่าๆๆ ขอเสนอ พี่ “บัวผุด” ใหญ่จนฉุดไม่อยู่กันจริงๆ ถือว่าเป็นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70-80 เซ็นติเมตร เป็นกาฝากชนิดหนึ่งอาศัยกินน้ำเลี้ยงจากรากและลำต้นของไม้เถาที่ชื่อว่า ย่านไก่ต้ม กาฝากกกก!!! ตัวใหญ่ขนาดนี้แปลว่าแย่งชาวบ้านเค้ากินอย่างเยอะ แอบสงสารเจ้าย่านไก่ต้มจริงๆ T_T แต่ถ้าใครอยากเห็นพี่บัวโผล่มายิ้มทักทายแบบชัวร์ๆ ก็คงจะต้องอดทนฝ่าสายฝนไปเที่ยวช่วงพฤษภาคม-ธันวาคม เพราะพี่บัวเค้าชอบความชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก เฮ้อ เลือกยากล่ะสิ แต่จะคิดมากไปทำไม จะไปเมื่อไหร่ ก็ขอให้เก็บเกี่ยวความสวยงามของธรรมชาติให้เต็มปอด และไม่ลืมที่จะดูแลรักษาให้มันอยู่กับเราตลอดไป ^__^

บัวผุด

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

เขาสก สุราษฎร์ธานี

11949-attachment

————————————————————————–

ที่พัก : แพ 500 ไร่

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก : http://ben42894.multiply.com/