ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

วันนี้ Travel MThai ขอพาสมาชิกมิตรรัก เดินทางไปเที่ยวทะเลฝั่งตะวันออกกันที่ หาดแม่พิมพ์ ในจังหวัดระยอง เป็นสถานที่เที่ยวชายทะเลที่มีความคึกคักมาตลอดแนวหาด ด้วยร้านอาหารติดชายทะเลทั้งแบบชาวบ้านและแบบร้านใหญ่ ส่วนอีกฝั่งฝากถนนก็คึกคักไม่แพ้กันด้วยจำนวนของโรงแรม รีสอร์ท ที่พัก ที่ตั้งอยู่ติดกันตลอดแนวถนนเรียกว่าเลือกกันจนตาลายทีเดียว และเป็นตัวเลือกท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

นักท่องเที่ยวมาถึงหาดแม่พิมพ์แล้ว สามารถเดินทางไปยัง แหลมแม่พิมพ์ ได้โดยเดินลัดเลาะมาตามชายหาด จะพบแหลมหินขนาดใหญ่ที่ยื่นตัวลงไปในทะเล ด้านบนเป็นที่ตั้งของศาลแม่พิมพ์ ศาลศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย ด้านหน้าศาลมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสร้างไว้ให้กราบไหว้สักการะ เพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัยกัน

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

เมื่อสักการะสิ่งศักสิทธิ์กันแล้ว ย้อนกลับมาบริเวณตลาดอาหารทะเลสดริมหาด ที่คลาคล่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากมาย ที่แต่ละร้านจะขนเอาของทะเลสดจำพวก หมึก ปลา กุ้ง ปู หอย ที่เขาได้มาจากการออกเรือเมื่อคืน เข้าฝั่งเมื่อเช้า มาเรียงรายในกะละมังใบโต ให้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่ได้ซื้อหากัน ได้แก่ หมึกสดเป็นๆ ตัวขาวใส (สดจริงๆ จะต้องขาวใส ผิวไม่มีสีม่วง แบบที่เห็นตามตลาดในกรุงเทพฯ)หรือจะเป็นหมึกกล้วยตัวเป็นๆ ที่ผิวสีเหลืองเหมือนกล้วย และผิวสีเหลืองมีการวิ่งไปวิ่งมาได้ด้วยอย่างน่าแปลกใจ

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

เมื่ออิ่มหนำสำราญกันแล้ว รุ่งเช้านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวยัง แหลมตาล อ่าวไข่  อ่าวมะขามป้อม ซึ่งเป็นกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียงกัน อยู่ห่างจากหาดแม่พิมพ์ไปเพียงประมาณ 3 กม. เท่านั้น จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

อ่าวไข่ เป็นอ่าวเล็กๆ มีขนาดไม่ใหญ่มากเหมือนกับอ่าวอื่น แต่มีบรรยากาศที่สงบเงียบ ไม่วุ่นวาย เหมาะกับการมาพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอ่าวไข่ นี้ก็มีความสวยงามไม่แพ้อ่าวชื่อดังเลย มีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสบาย คลื่นลมไม่ค่อยแรง เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศแบบส่วนตัวจริงๆ

ถ้าใครได้มา อ่าวไข่ ที่นี่นั้นก็จะได้พบ กับวิถีชีวิตชาวบ้านที่มีกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการออกเรือหาปลา หรือการนำเอาของทะเลสด มาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ให้เราได้เห็นกัน ส่วนมากผู้คนที่มาเที่ยวอ่าวไข่ นั้นจะมากันเป็นแบบครอบครัว นั่งรับประทานอาหารทะเลสดๆ กันริมหาดซึ่งเป็นบรรยากาศที่มีความอบอุ่นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ามาที่อ่าวไข่ นั้นได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของท้องทะเลยิ่งตอนเย็น มาชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นที่น่าประทับใจไปอีกนานแสนนาน และยังได้ความรู้จากวิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงให้เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

แหลมตาล เป็นจุดที่มีความสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากเป็นจุดจอดเรือประมงของชาวบ้านภายในหมู่บ้านชาวประมงที่ยึดอาชีพ เสริม ขับเรือนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเกาะต่างๆ บริเวณนั้น สามารถสังเกตได้จากบริเวณหน้าบ้านจะมีป้ายประกาศนำเที่ยวเกาะต่างๆ พร้อมเบอร์ติดต่อให้โทรสอบถามได้

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

อ่าวมะขามป้อม เดินถัดจากแหลมตาลไปเล็กน้อย ถ้ามาถึงในช่วงเช้า หรือกลางวันจะไม่สามารถเดินเล่นเที่ยวชมได้เต็มที่นัก  จึงควรมาในช่วงเย็นๆ จะใกล้เคียงเวลาที่น้ำลด จนสามารถมองเห็นอ่าวมะขามป้อม และลงไปเดินเล่น ขุดหาหอย และเยี่ยมชมหลักเลี้ยงหอยนางรม ลักษณะคล้ายราวไม้ มีเชือกผูกห้อยลงมาคล้ายมู่ลี่ นอกจากนี้บนพื้นทรายจะมีสิ่งมีชีวิตทั้งปูเล็ก หอยตัวน้อยๆ โผล่หน้ามาทักทาย แล้วรีบหนีลงรูด้วยความรวดเร็ว แต่เมื่อพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไป การท่องเที่ยวบนเกาะก็สิ้นสุดลง

ท่องชายหาด ทานอาหารทะเลสด ณ หาดแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง

การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร จากถนนสุขุมวิทมีทางแยกขวาไปแหลมแม่พิมพ์ถึง 3 แห่งด้วยกัน คือ กิโลเมตรที่ 259.5 กิโลเมตรที่ 263 และกิโลเมตรที่ 268 ผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร  หรือห่างจากวังแก้ว ตามถนนเลียบชายหาดไปอีก 11 กิโลเมตร

 
View Larger Map

ข้อมูลและภาพ : thongteaw.com / ททท./ daratham.net / gorayong.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai