ไทยแอร์เอเชีย ยืนยัน พร้อมเพิ่มเส้นทางบินใหม่ครึ่งปีหลัง

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ไทยแอร์เอเชีย ยืนยัน พร้อมเพิ่มเส้นทางบินใหม่ครึ่งปีหลัง

บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งถือหุ้นใหญ่ในไทยแอร์เอเชีย จัดงาน AAV Open House ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันนี้ (21 เมษายน) เพื่อให้ความมั่นใจกับนักลงทุนต่อการดำเนินงานของบริษัท ยืนยันว่าไทยแอร์เอเชียสามารถให้บริการทุกเที่ยวบินได้ตามปกติ กรณีปัญหาของกรมการบินพลเรือนไทยกับองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) จะไม่ส่งผลต่อเป้าหมายของปี 2558 ที่กำหนดรับเครื่องบินประจำการฝูงบิน 5 ลำ(ครบ 45 ลำภายในสิ้นปี) ยอดผู้โดยสาร 14.5 ล้านคน พร้อมยืนยันเดินหน้าขยายเส้นทางบิน 3-4 เส้นทางช่วงครึ่งปีหลังแน่นอน

ไทยแอร์เอเชีย ยืนยัน เดินหน้าแผนธุรกิจ มั่นใจเติบโตตามเป้า
พร้อมเพิ่มเส้นทางบินใหม่ช่วงครึ่งปีหลังต่อเนื่อง

ไทยแอร์เอเชีย พร้อมเพิ่มเส้นทางบินใหม่ช่วงครึ่งปีหลัง

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย และบริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้ตรวจสอบมาตรฐานกรมการบินพลเรือนของไทย และพบว่ามีข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (Significant Safety Concern: SSC) ว่า AAV และไทยแอร์เอเชียไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดจากเหตุการณ์นี้ ยังสามารถดำเนินงานตามแผนได้ตามปกติ และจะไม่ส่งผลต่อเป้าหมายปี 2558 ของบริษัทที่ตั้งเป้ารักษาอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) ที่ร้อยละ 83 และเพิ่มจำนวนผู้โดยสารเป็น 14.5 ล้านคน

นายธรรศพลฐ์ กล่าวเชื่อมั่นว่า กรมการบินพลเรือนของไทยจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2558 นี้ เพราะเราเห็นความตั้งใจในการทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจะมีการส่งผลความคืบหน้า (Progress Report) ให้กับ ICAO ทุกๆ 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้สายการบินไทยแอร์เอเชียพร้อมสนับสนุนการทำงานของกรมการบินพลเรือนของไทยอย่างเต็มที่

“เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบแผนการขยายงานในช่วงครึ่งปีหลังของไทยแอร์เอเชียอย่างแน่นอน โดยเราสามารถให้บริการบินในทุกเส้นทางได้ตามปกติสำหรับเส้นทางบินเดิม และยังขยายเส้นทางบินใหม่ได้ตามแผน โดยช่วงปลายปีเรามีเป้าหมายเปิดเส้นทางใหม่ระหว่างประเทศเพิ่มเติมประมาณ 3-4 เส้นทาง โดยมองไว้ที่ เนปาล อินเดีย ลาว ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งประเทศเหล่านี้ไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีของ ICAO ส่วนจีนนั้น ตามแผนจะมีเปิดเส้นทางบินใหม่ 1 เส้นทางช่วงเดือนตุลาคม ดังนั้นหากกรมการบินพลเรือนทำงานเสร็จในเดือนกรกฎาคมก็จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด แต่หากการทำงานล่าช้ากว่าที่คาดไว้ เราก็ยังมีเส้นทางอื่นๆ ที่มองไว้ทดแทน” นายธรรศพลฐ์กล่าวยืนยัน

ส่วนกรณีของสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ นายธรรศพลฐ์ยืนยันว่า เส้นทางบินจากดอนเมืองสู่นาริตะ (โตเกียว) คันไซ (โอซาก้า) และอินชอน (โซล) ยังให้บริการได้ตามปกติ ส่วนเส้นทางบินดอนเมือง-ซัปโปโร ให้บริการได้ตามปกติในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน หลังจากนั้นอยู่ระหว่างการเจรจากับกรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น แต่เชื่อว่าทั้งกรมการบินพลเรือนของไทยและกรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่นจะแก้ไขปัญหาได้ทัน ทั้งนี้AAV ไม่ได้ถือหุ้นในสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ จึงจะไม่กระทบต่อผลประกอบการของ AAV แต่อย่างใด