ที่กิน อ่างทอง ที่เที่ยว อ่างทอง พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาชาววังบ้านเสด็จ วัดขุนอินทประมูล วัดท่าอิฐ วัดป่าโมกวรวิหาร วัดม่วง วัดสังกระต่าย เที่ยวเมืองรอง

12 ที่กิน ที่เที่ยวอ่างทอง เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / 12 ที่กิน ที่เที่ยวอ่างทอง เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม

อ่างทอง จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ใครหลายคนมองผ่าน และคิดว่าไม่มีอะไรน่าเที่ยว วันนี้ Travel.mthai จะพาไปพิสูจน์ ตะลุย 12 ที่กิน ที่เที่ยวอ่างทอง เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม แล้วจะรู้ว่าที่นี่มีอะไรเด็ด! ทั้งไหว้พระทำบุญ คาเฟ่ชิคๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ตลาดโบราณน่าเดิน เมล่อนญี่ปุ่นลูกหวานก็มีให้ชิม อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

12 ที่กิน ที่เที่ยวอ่างทอง
เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม

1. พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดม่วง

วัดม่วง ที่ประดิษฐาน พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก (พระใหญ่) มีความเชื่อกันว่าหากใช้ 2 มือ สัมผัสที่ปลายนิ้วกลางของหลวงพ่อ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน โดยเฉพาะให้เติบโต เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน จะสมหวังตามปรารถนา

2. วัดขุนอินทประมูล

วัดเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย ประดิษฐานพระนอนที่ยาวเป็นอันดับสองในประเทศไทย รองจากพระนอนแห่งวัดบางพลีใหญ่กลาง จังหวัดสมุทรปราการ เดิมพระพุทธไสยาสน์องค์นี้ประดิษฐานอยู่ในวิหาร แต่ถูกไฟไหม้ไป จึงเหลือเพียงพระนอนอยู่กลางแจ้งเท่านั้น ซึ่งมีพระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็น น่าเลื่อมใสศรัทธา

3. วัดป่าโมกวรวิหาร

ขอบคุณภาพจาก : thailandscanme

สักการะพระพุทธไสยาสน์ ที่งดงามที่สุดองค์หนึ่งของไทย  ตัวองค์พระก่ออิฐถือปูนปิดทอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเรื่องสุขภาพ ให้แข็งแรงและปราศจากโรคภัย เพราะมีตำนานเล่าต่อกันมาว่า สมัยโบราณที่อหิวาตกโรคระบาดหนัก ชาวบ้านได้ยินเสียงบอกวิธีรักษา จึงเรียกพระนอนองค์นี้ว่า พระนอนพูดได้ และเป็นศูนย์รวมจิตใจชาวบ้านตั้งแต่นั้น

4. พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง วัดท่าอิฐ

วัดท่าอิฐ วัดที่สวยงามที่สุดวัดหนึ่งของภาคกลาง ชมความอลังการของพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง ที่ตั้งตระหง่านทองอร่ามมาแต่ไกล ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระศอของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธรูปปางต่าง ๆ  พร้อมกราบไหว้หลวงพ่อเพช็รในอุโบสถ และหลวงพ่อขาว ในวิหาร

5. โบสถ์เก่าแก่ใต้ต้นโพธิ์ วัดสังกระต่าย

ขอบคณรูปภาพจาก : thailandscanme

วัดสังกระต่าย สถานที่เที่ยว Unseen แห่งใหม่ของอ่างทอง ชมโบสถ์ร้างโบราณ อายุกว่า 400 ปี ที่ถูกต้นโพธิ์ล้อมรอบผนังทั้ง 4 ด้านไว้อย่างแน่นหนา เรียกว่าสวยแปลกตามากๆ ด้านในแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ห้องแรกประดิษฐานหลวงพ่อแก่น ถัดมาห้องใหญ่มีพระประธานองค์ใหญ่หลวงพ่อวันดี และหลวงพ่อศรี หลวงพ่อสุขที่มีขนาดย่อมลงมาประดิษฐานอยู่ ห้องสุดท้ายเป็นห้องว่าง ปัจจุบันไม่มีหลังคาปกคลุมโบสถ์ ม่ีเพียงร่มเงาของต้นโพธิ์ปกคลุมแทน

6. พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาชาววังบ้านเสด็จ

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดท่าสุทธาวาส ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น ชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ส่วนชั้นล่างเป็นที่ทำการของกลุ่มปั้นตุ๊กตาชาววัง จะมีการสาธิตปั้นตุ๊กตาจากดินเหนียว และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตุ๊กตา รวมถึงผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดอ่างทอง ในราคาย่อมเยา

ขอบคุณภาพจาก  : ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

ซึ่งที่นี่ เป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ..2519 เพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชนค่ะ

7. บ้านหุ่นเหล็ก

ขอบคุณภาพจาก : amazingthaitour

บ้านหุ่นเหล็ก เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของนายไพโรจน์ ถนอมวงษ์ ที่นำอะไหล่เก่าเหลือใช้จากเครื่องยนต์ต่าง ๆ มาสร้างเป็นหุ่นต่าง ๆ นำมาเชื่อมประกอบกันในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง พวกทรานส์ฟอร์มเมอร์ส สตาร์วอร์ เอเลี่ยน ฯลฯ มีตั้งแต่ขนาดใหญ่ 2-4 เมตร ไล่มาถึงหุ่นขนาดเล็ก นอกจากนี้ที่นี่ยังมีของที่ระลึกให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน และที่สำคัญค่าเข้าชมฟรี

เปิดให้เข้าชมทุกวัน 9.00 – 17.00 น.

8. สภากาแฟ บ้านหุ่นเหล็ก

คาเฟ่สุดชิคที่ตั้งอยู่ภายใน บ้านหุ่นเหล็ก ที่นี่แนวมากๆ เพราะมีสไตล์ที่โดดเด่น ตกแต่งร้านด้วยหุ่นยนต์และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากเหล็ก

สภากาแฟมีทั้งอาหาร ไอติม และเครื่องดื่ม ที่สำคัญราคาย่อมเยามาก เมนูแนะนำ ชากุหลาบฝรั่งเศส รสชาติหอมกลิ่นกุหลาบ ปนด้วยความหวานบางๆ ของน้ำผึ้งแท้ๆ  Affogato (อัฟโฟกาโต) กาแฟราดไอติมนี่ก็เด็ดมากๆ สภาซันเดย์ ไอติมที่เสิร์ฟมาพร้อมกับสายไหม มาเป็น set ใส่ปิ่นโตเลยค่ะ เก๋ไก๋มากค่ะ

9. Pomm Cafe

ที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีของคอกาแฟชาวอ่างทอง เรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกกาแฟสดในจังหวัดอ่างทองเลยก็ว่าได้ เมล็ดกาแฟก็คั่วกันเองที่ร้านนั่นแหละ ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอม ลอยเตะจมูกตั้งแต่ก้าวเข้าร้านเลยค่ะ

บรรยากาศของร้านเน้นธรรมชาติสบายๆ ร่มรื่นมากๆ กาแฟรสเลิศ ราคาไม่แพง ถ้าใครไม่ชอบทานกาแฟ แนะนำให้สั่งชาบาบูตองมาลองทานค่ะ อร่อย รสกลมกล่อมสุดๆ

10. มะขามคาเฟ่

ขอบคุณภาพจาก : ร้านกาแฟ “มะขาม คาเฟ่”

สายเขียวมาทางนี้! มะขามคาเฟ่ ร้านกาแฟสไตล์บ้านๆ บรรยากาศโคตรชิลล์ ให้คุณเข้ามานั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ พลางชมวิวทุ่งนา แล้วยังมีอาหารประเภทส้มตำ อาหารจานเดียว ให้บริการด้วย หรือจะเดินถ่ายรูปไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวผ่านท้องทุ่งกว่า 200 เมตร หากมองเลยไปทางด้านหลัง จะเห็นหลวงพ่อพระพุทธรูปองค์ใหญ่ วัดม่วง สีทองอร่ามตัดกับสีเขียวขจีของนาข้าว น่าเลื่อมใส

11. อินทร์โตฟาร์ม (Intofarm)

ขอบคุณรูปภาพจาก : อินทร์โตฟาร์ม Intofarm

อินทร์โตฟาร์ม ฟาร์มเมล่อนที่มีโรงเรือนขนาดใหญ่กว่า 40 หลัง และปลูกเมล่อนกว่า 10 สายพันธุ์ ซึ่งที่นี่เราสามารถเข้าไปตัดผลเมล่อนเองได้ด้วยนะ ใครสนใจสามารถแจ้งทางฟาร์มล่วงหน้าไว้เลย นอกจากเมล่อนลูกโต รสชาติหวาน กรอบ อร่อยแล้ว ยังมีเมนูอาหารคาวหวานสารพันที่นำเมล่อนไปเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นเมล่อนปั่น ไอศกรีมเมล่อน บิงซูเมล่อน บัวลอยเมล่อน วาฟเฟิลเมล่อน โอ้โหหหเยอะขนาดนี้ ต้องไปลองให้รู้ซะหน่อย

12. ตลาดวิเศษชัยชาญ

ขอบคุณภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี

ตลาดวิเศษชัยชาญ หรือ ตลาดศาลเจ้าโรงทอง เป็นตลาดโบราณที่อยู่คู่กับจังหวัดอ่างทองมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ปลูกอาคาร บ้านเรือนไม้ เรียงชิดติดกัน แล้วยังมีการอนุรักษ์โรงแรมเก่า โรงสีข้าว ร้านขายของชำไว้ด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารคาวหวานอร่อยๆ ห้ามพลาด เช่น ปลาม้าทอดน้ำปลา ข้าวต้มห่อ ขนมดอกลำดวน ขนมกล้วยรังผึ้ง ขนมเกษรลำเจียก และอี่นๆ รอให้คุณมาลิ้มลองอีกมากมาย

หยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือวันไหนว่างๆ ตามรอยเราไปเที่ยวอ่างทองกันนะคะ พาครอบครัวไปทำบุญ จูงมือแฟนไปนั่งทานขนมอร่อยๆ หรือจะไปกันเป็นกลุ่มเพื่อน ก็สนุกสนาเฮฮา ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพนิดเดียว เที่ยวแบบไม่เหนื่อยด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางผ่านก็มีอะไรดีๆ ให้แวะ 8 Cafe น่านั่ง จังหวัดอ่างทอง