ที่เที่ยวมุกดาหาร วัดสองคอน สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี เที่ยวมุกดาหาร โบสถ์

สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี โบสถ์สวยริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี โบสถ์สวยริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ที่จังหวัดมุกดาหาร ก็มีชุมชนที่นับถือศาสนาคริสต์ และมีโบสถ์ที่สวยงามอยู่ด้วย ถ้าใครอยากมาชมโบสถ์สวยติดริมแม่น้ำโขง ต้องมาที่ “สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี” หรือ “วัดสองคอน” แห่งนี้

สักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี โบสถ์สวยริมแม่น้ำโขง จ.มุกดาหาร

วัดสองคอน โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิกที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ รูปลักษณ์สวยแปลกตาไปจากโบสถ์คริสต์ทั่วไป โดยมีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี ซึ่งขึ้นชื่อว่าสวยและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โบสต์คริสต์วัดสองคอน สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติบุญราศี 7 ท่าน ได้แก่ ซิสเตอร์อักแนส พิลา ทิพย์สุข, ซิสเตอร์ลูซีอา คำบาง สีคำพอง, ครูฟิลิปสีฟอง อ่อนพิทักษ์, คุณแม่อากาทา พุดทา ว่องไว, นางสาวเซซีลีอา บุดสี ว่องไว, นางสาวบีบีอานา คำไพ ว่องไว และเด็กหญิงมารีอา พร ว่องไว ที่ได้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในองค์พระผู้เป็นเจ้า

ย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศส และเกิดความเข้าใจผิดว่า ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของฝรั่งเศส เพราะบาทหลวงส่วนใหญ่เป็นชาวฝรั่งเศส

ชาวบ้านสองคอนที่นับถือศาสนาคริสต์ ถูกทางการบังคับให้ละทิ้งศาสนาของตน แต่มีคนกลุ่มหนึ่งไม่ยอม รวมถึงบุคคลทั้ง 7 ท่าน ที่กล่าวไปขั้นต้น ซึ่งยังทำหน้าที่เป็นครูสอนคำสอนและไม่รับปากกับทางตำรวจว่าจะเลิก ตำรวจจึงนำตัวทั้งหมดไปยิง จนเสียชีวิต

วีรชนทั้ง 7 ท่าน ได้รับการประกาศให้เป็น “บุญราศี” (คำนำหน้าชื่อเพื่อยกย่องคริสตชนที่เสียชีวิตไปแล้ว) เมื่อปี พ.ศ. 2532 จากสมเด็จพระสันตปาปา ยอห์น ปอลที่ 2

บริเวณทางเข้าของวัดสองคอนจะมีกางเขนเหล็กอันใหญ่ 8 อัน สูงลดหลั่นกัน อันที่สูงที่สุดแทนพระเยซู มีความสูง 24.83 เมตร (เป็นปีที่บุญราศีทั้ง 7 คนถูกยิงเสียชีวิต) ส่วนกางเขนอีก 7 อัน จะมีความสูงเท่ากับอายุของแต่ละคนตอนที่เสียชีวิต

ตัวโบสถ์เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กโถงสี่เหลี่ยมชั้นเดียว ถูกล้อมด้วยกำแพงโค้ง ที่ทำจากหินทราย และบนกำแพงมีประติมากรรมนูนต่ำเล่าเรื่องราววีรกรรมการสละชีพของบุญราศีทั้ง 7

ผนังของวัดและส่วนไว้พระธาตุเป็นกระจกใส ด้านในมีโถงประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และโลงแก้วบรรจุร่างจำลองของบุญราศีมรณสักขีทั้ง 7 ให้ชาวคริสต์ได้สักการะ

นอกจากนี้บริเวณวัด ยังจัดแสดงบ้านพักของบุญราศีอักเนสและลูซีอา ซึ่งเป็นบ้านไม้ และมียุ้งข้าวแบบสมัยก่อน บนบ้านมีการจัดแสดงประวัติของท่าน และมีข้าวของเครื่องใช้ที่ท่านเคยใช้

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและรูปภาพจาก : i-san.tourismthailand ,TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง