ดอยทูเล ดอยหัวหมด ที่เที่ยวตาก น้ำตกทีลอซู น้ำตกปิตุ๊โกร น้ำตกพาเจริญ ม่อนครูบาใส ม่อนทูเล สะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ เที่ยวตาก

7 ที่เที่ยวตาก ขึ้นม่อนดูหมอก ลุยน้ำตก ชมป่าสวย

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / 7 ที่เที่ยวตาก ขึ้นม่อนดูหมอก ลุยน้ำตก ชมป่าสวย

บอกลาหน้าฝน ต้อนรับลมหนาว กับ 7 ที่เที่ยวตาก หลายคนรู้จักจังหวัดตากจาก น้ำตกทีลอซู ที่สวยติดอันดับโลก แต่ความจริงแล้วตากยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย โดยเฉพาะแนวธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร ที่รอให้เราไปสัมผัส ใครวางแผนเที่ยวตากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ห้ามพลาดเลย

7 ที่เที่ยวตาก ขึ้นม่อนดูหมอก ลุยน้ำตก
ชมป่าสวย

1. ม่อนครูบาใส

ม่อนครูบาใส ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมย อำเภอท่าสองยาง ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยามเช้า และพระอาทิตย์ตกดิน ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง สามารถนำเต็นท์มากางนอนได้แบบชิลล์ ๆ เหมาะกับคนรักธรรมชาติแต่ไม่อยากสมบุกสมบันมากนัก

2. ม่อนทูเล

ม่อนทูเล หรือ ดอยทูเล ยอดเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก (1,350 เมตร) โดยชาวปกาเกอะญอ เรียกภูเขาแห่งนี้ว่า “ทูเลโค๊ะ” แปลว่า “ภูเขาสีทอง” เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทุ่งหญ้าสีเขียวขจีตามทิวเขา จะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม งดงามท่ามกลางทะเลหมอก และอากาศที่หนาวเย็น สำหรับเส้นทางการเดินค่อนข้างชัน ต้องไต่ระดับความสูงตามสันเขาไปเรื่อย ๆ  ฉะนั้นควรฟิตร่างกายมาดีๆ 

3. ดอยหัวหมด

“ดอยหัวหมด” อยู่ในเขตอำเภออุ้มผาง ลักษณะเป็นภูเขาหินปูนทอดตัวเป็นแนวยาวหลายลูกติดต่อกัน บนยอดยอดนี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ ปกคลุมด้วยต้นหญ้าและไม้ทนแล้ง ทำให้มองเห็นวิวได้รอบทิศทาง ไฮไลท์คือการชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกในยามเช้า ควรไปถึงจุดชมวิวในช่วง 05.00-06.00 น

4. น้ำตกพาเจริญ

น้ำตกพาเจริญ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาตัวเมืองแม่สอด ลักษณะเด่นคือเป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย มากถึง 97 ชั้น ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เหมาะกับการมาเที่ยวน้ำตกพาเจริญที่สุด เพราะนอกจากน้ำจะใสสะอาดแล้ว ปริมาณน้ำยังมีมากพอที่จะไหลเป็นสายให้ชมมากกว่าฤดูกาลอื่น

5. สะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
(สะพานแขวน)

สะพานแขวนข้ามแม่น้ำปิง ที่สร้างขึ้นเพื่อร่วมฉลองสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี มีระยะทางประมาณ 400 เมตร เชื่อมต่อระหว่างเมืองตากกับตำบลป่ามะม่วง ซึ่งที่นี่เป็นจุดชมวิวแม่น้ำปิงขณะพระอาทิตย์ตกดินได้โรแมนติกที่สุด และจะมีการประดับไฟในช่วงกลางคืน ดูสวยงามยิ่งขึ้นไปอีก

6. น้ำตกปิตุ๊โกร

น้ำตกปิตุ๊โกร ตั้งอยู่บนดอยเทือกเขาสามหมื่น ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงกว่า 500 เมตร หรือเกือบสองเท่าของตึกใบหยก นอกจากความความสวยงามและอลังการของตัวน้ำตกแล้วนั้น ที่นี่ยังแฝงไว้ด้วยความโรแมนติก เพราะเมื่อมองจากระยะไกล เราจะเห็นน้ำตกนี้มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ จึงถูกเรียกขานว่า น้ำตกรูปหัวใจ

7. น้ำตกทีลอซู 

น้ำตกทีลอซู อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ซึ่งเกิดจากลำห้วยหลัก 2 สาย คือ ห้วยทีเครโกร และห้วยกล้อทอ ไหลผ่านช่องเขาขาด แล้วทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ อย่างสวยงาม ท่ามกลางป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์

ขอบคุณรูปภาพจาก : TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง, ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.