วัดพงษ์สุนันท์ ที่เที่ยวใหม่แกะกล่อง แห่งจังหวัดแพร่

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคเหนือ / วัดพงษ์สุนันท์ ที่เที่ยวใหม่แกะกล่อง แห่งจังหวัดแพร่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ได้ทำการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ในเชิงวัฒนธรรมและศาสนา นั่นคือ วัดพงษ์สุนันท์” วัดที่มีองค์พระธาตุเจดีย์มากที่สุดในจังหวัดแพร่ หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสไปเยือนเมืองแป้ ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมกันนะครับ

วัดพงษ์สุนันท์ ที่เที่ยวใหม่แกะกล่อง แห่งจังหวัดแพร่

วัดพงษ์สุนันท์

วัดพงษ์สุนันท์ ตั้งอยู่บนถนนคำลือ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ วัดนี้สร้างเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏชัด  แต่ต้องสร้างก่อนปี พ.ศ. 2472  เดิมเรียกว่า วัดปงสนุกต่อมามีบันทึกว่าเมื่อปี พ.ศ. 2472  ผนังวิหารได้พังทลายลงเพราะเกิดน้ำท่วม ทำสังฆกรรมไม่ได้หลายปี หลวงพงษ์พิบูลย์ (พรหมวงศ์พระถาง) และภรรยาของท่านคือ เจ้าสุนันตามหายศปัญญา จึงได้เป็นผู้นำในการก่อสร้างวิหารใหม่ และพระมหาโกศลอคฺควีโร ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดพงษ์สุนันท์ถึงปัจจุบัน  และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์จากเจ้าไข่มุกต์ และ เจ้าทองด้วงวงษ์บุรี ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของหลวงพงษ์พิบูลย์และแม่เจ้าสุนันตาวงศ์บุรี ได้ร่วมกับคณะศรัทธาทั่วไปอุปถัมภ์วัดนี้ตลอดมาถึงปัจจุบัน

เที่ยววัดพงษ์สุนันท์

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด อาทิเช่น ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ชื่อว่าพระเจ้าแสนสุขมีอายุราว 568 ปีเสนาสนะภายในบริเวณวัดมีพระนอนองค์ใหญ่สีทองอร่าม ซุ้มประตูมงคล 19 ยอด มีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธรูปเก่าแก่สวยงาม

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอดที่เป็นวิหารสีขาวทั้งหลัง มีความหมายทางพุทธศาสนา คือ บูชาพระพุทธคูณ โดยวิหารหลังนี้มีพระธาตุเจดีย์ทั้งหมด 108องค์ ซึ่งล้อมรอบด้วยกำแพงลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูก เมื่อมองลูกแก้วสามารถเห็น วิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอดกลับหัวสวยงามและน่าอัศจรรย์มาก   ภายในวิหารมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ นามว่า พระสุรัสวดีประทานพรและองค์เล็กที่ทำจากไม้ขนุนทั้งองค์ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับ พระพุทธรูปในจังหวัดแพร่  ปีนักษัตร เป็นต้น ส่วนในองค์พระธาตุเจดีย์ จะบรรจุ พระสกุลดำคูณ เป็นแสนๆองค์

เที่ยววัดพงษ์สุนันท์

เที่ยววัดพงษ์สุนันท์

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่เหมือนวัดอื่น คือ พระเจ้าทันใจอยู่ในท่าประทับยืนชี้นิ้ว ถ้าจะขอพรต้องใช้หน้าผากประชิดที่นิ้วชี้ของพระเจ้าทันใจ ก็จะได้สมดังปราถนา โดยมีนายช่างชาวพม่าและพระมหาสิทธิชัย ชยสิทธิ (พระเถระช่างแกะสลักไม้) เป็นผู้ปั้น  วัดพงษ์สุนันท์ มีการจัดประเพณีงานสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ งานไหว้สาพระธาตุพงษ์สุนันท์มงคล เป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน กุมภาพันธ์    นอกจากนั้นแล้ว  วัดพงษ์สุนันท์ ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ทางด้านศาสนาและวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดแพร่  โดยมีพระครูโกวิทอรรถวาที , ดร.  เป็นเจ้าอาวาส

เที่ยววัดพงษ์สุนันท์

เที่ยววัดพงษ์สุนันท์

ททท.สำนักงานแพร่จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่ แวะกราบไหว้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลและชมความสวยงาม ความแปลกใหม่ของวัดพงษ์สุนันท์ ได้ทุกวัน สอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 054 521 127

 

สนับสนุนเนื้อหาและรูปภาพจาก : ททท. สำนักงานแพร่