การถ่ายภาพท่องเที่ยว ทิปท่องเที่ยว สมาร์ทโฟน เทคนิคถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือ

กล้องใหญ่หลบไป! 9 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยวจากสมาร์ทโฟนก็ดูดีได้

Home / ทิปท่องเที่ยว / กล้องใหญ่หลบไป! 9 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยวจากสมาร์ทโฟนก็ดูดีได้

9 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยว
ด้วย smartphone

เวลาไปเที่ยว ใครๆ ก็อยากจะมีรูปสวยเก็บไว้เป็นความทรงจำ หรือนำมาลง Facebook, Instagram แต่บางทีรูปที่ได้ก็ไม่ถูกใจเอาซะเลย วันนี้เรามี 9 เทคนิคถ่ายภาพท่องเที่ยวจากสมาร์ทโฟนไม่ต้องพึ่งกล้องใหญ่ แต่ถ่ายออกมาดูดีได้ไม่แพ้กันมาฝาก อ่านไว้ก่อนไปเที่ยว รับรองภาพของคุณได้ยอดไลค์จากมวลมหาชนชาวโซเชียลแน่นอน

1. จุดตัด 9 ช่อง

ลองใช้สกิลการถ่ายภาพเบื้องต้นด้วยการเปิดการใช้งาน Grid หรือ เส้นจุดตัด ที่จะทำให้การถ่ายรูปวิวหรือ Landscape ของคุณได้มุมที่สวยกว่าเดิมและ Professional มากขึ้นค่ะ

2. หา composition ของภาพ

อยากถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวให้สวยๆ ต้องหา Composition หรือจุดเด่นของภาพให้เจอ จะเป็นคนหรือสิ่งของก็ได้ รับรองว่าช่วยรูปของคุณดูปังขึ้นแน่นอน

3. ถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นและตก

ลองตื่นเช้ามากขึ้นกว่าเดิม หรือใช้เวลาช่วงพระอาทิตย์ตกให้เป็นประโยชน์ เพราะคุณจะได้ภาพถ่ายที่สวยละมุน ทั้งโทนสีที่อบอุ่นของพระอาทิตย์กับภาพท้องฟ้าหลายเฉดสี สวยมากจนต้องรัวชัตเตอร์หลายช็อตเลย

4.มีคนอยู่ในภาพดูไม่เหงา

บางทีถ้าหากถ่ายภาพวิวหรือ Landscape อย่างเดียวก็อาจจะเหงาไป ลองจับภาพตอนที่มีคนเดินผ่านหรือ Candid ภาพคนท้องถิ่น จะทำให้ภาพถ่ายของคุณน่าสนใจกว่าเดิมนะคะ

5. เที่ยวทั้งทีถ่ายแต่หน้าตัวเองทำไม?

หมดยุคของการเซลฟี่แล้วค่ะ! ไปเที่ยวทั้งทีมัวแต่เซลฟี่ด้วยตัวเองจนแทบไม่เห็นวิวว่าไปเที่ยวที่ไหนแบบนี้บอกเลยว่าถ่ายที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปเที่ยวเลย

6. วานนักท่องเที่ยวอื่นถ่ายภาพให้

เปลี่ยนจากเซลฟี่มาลองขอให้คนอื่นช่วยถ่ายภาพให้คุณดีกว่า ไม่ต้องกังวลถ้าหากไปเที่ยวคนเดียว หรือสองคนก็สามารถยิ้มหวานๆ พร้อมขอให้นักท่องเที่ยวใกล้ๆ ช่วยถ่ายรูปให้คุณ ไม่แน่อาจจะมิตรภาพเพิ่มจากภาพถ่ายนี้ก็เป็นไปได้นะคะ

7. โพสท่าทีเผลอ

ถ้าอยากถ่ายภาพให้เห็นตัวเราอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว การมองกล้องอย่างเดียวอาจจะทำให้องค์ประกอบของภาพดูแข็งทื่อไป ลองทำท่าทีเผลอๆ ชมนกชมไม้ หรือมี Activity ประกอบ จะช่วยให้ภาพออกมาดูดีกว่าที่เคยค่ะ

 8. หามุมแปลกๆ

สำหรับใครที่เบื่อการถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวในมุมเดิมๆ ที่ซ้ำกับคนอื่น ลองสนุกด้วยการไม่ต้องแคร์ทฤษฏีการถ่ายภาพใดๆ แค่เลือกมุมที่คุณชอบ อาจจะกลายเป็นภาพที่ดีที่สุดในทริปก็ได้นะคะ

9. ครีเอทท่าโพสใหม่

ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพในมุมมองสนุกๆ ลองครีเอทท่าโพสใหม่ๆ ไม่ว่าจะไปคนเดียว กับเพื่อนหรือแฟน อาจใช้ accessory เป็นพร็อพช่วยก็ได้ อย่างการถ่ายภาพผ่านเลนส์แว่นกันแดด นี่ก็จะได้มุมมองที่แปลกดีแถมได้สีภาพไปตามเลนส์แว่นที่เลือกใช้ด้วย ถ้าเที่ยวป่าเที่ยวเขา ลองไปยืนนิ่งๆ ทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติ หรือหาใบไม้สักสามสี่ใบมาใส่หัว ทำให้ดูเหมือนไปเที่ยวเกาหลีแล้วใบไม้ร่วง เท่านี้ก็ได้ภาพเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครแล้ว

ไม่รู้มีใครเห็นด้วยไหมนะคะ ว่าถึงเราจะถ่ายภาพทิวทัศน์ตรงหน้าให้ออกมาสวยยังไง แต่ของจริงที่เห็นด้วยตามักสวยกว่าเป็นพันเท่า ฉะนั้นก็อย่ามัวจริงจังกับการถ่ายภาพในโทรศัพท์มากไป จนลืมสัมผัสความงามที่แท้จริงของธรรมชาตินะคะ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก: Traveloka