ที่เที่ยวฮ่องกง เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร เที่ยวฮ่องกง เดือนมิถุนายน แข่งเรือฮ่องกง

ชวนเที่ยว “เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร” ที่ฮ่องกง

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ชวนเที่ยว “เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร” ที่ฮ่องกง

“เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร”

ฮ่องกงเปิดศึกชิงชัยเหนือสายน้ำใน “เทศกาลการแข่งขันเรือมังกร”

ร่วมส่งเสียงเชียร์สุดเร้าใจ พร้อมกิจกรรมความบันเทิงอัดแน่น มิถุนายนนี้

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลแข่งขันเรือมังกร หลายคนคงนึกถึงการแข่งขันเรือยาวสุดมันส์กับขบวนฝีพายมือฉมังทั่วโลก ที่จะมาท้าดวลความเร็วและพละกำลังกลางสายน้ำ และแสงแดดเจิดจ้าของฤดูร้อน มหานครฮ่องกงในฐานะเมืองสำคัญระดับโลกเองก็ไม่ยอมน้อยหน้าด้วยชื่อเสียงเป็นที่รู้จักถึงการผสมผสานหลอมรวมเทศกาลประเพณีจีนดั้งเดิมเข้ากับบริบทวัฒนธรรมตะวันตกสมัยใหม่ได้อย่างมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็นที่มาของเทศกาลและอีเว้นท์ที่มีชีวิตชีวาและน่าสนใจมากมาย ซึ่งรวมถึงเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงด้วย สำหรับเดือนมิถุนายนนี้ ฮ่องกงเตรียมเปิดประตูบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ประสบการณ์และวัฒนธรรมที่หลากหลายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ผ่านอีเว้นท์และเทศกาลดี ๆ ประจำเดือนที่จะมาเติมเต็มเรื่องเล่าการเดินทางครั้งใหม่ของคุณให้ตื่นเต้นสนุกสนานและมีสีสันยิ่งกว่าที่เคย

เหล่าฝีพายกว่า 4,500 คน ซึ่งเป็นจำนวนฝีพายนานาชาติที่เยอะที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงมา จะมาเปิดศึกชิงชัยเหนือน่านน้ำกัน ณ ใจกลางอ่าววิคตอเรีย

นักท่องเที่ยวคนไหนมีแพลนจะมาเที่ยวฮ่องกงเดือนมิถุนายนนี้ เทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งอีเว้นท์ที่ต้องปักหมุดห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง! เมื่อการท่องเที่ยวฮ่องกง ร่วมกับสมาคมเรือมังกรฮ่องกง (Hong Kong China Dragon Boat Association – HKCDBA) เตรียมนำ “เทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง” กลับมาสร้างดีกรีความร้อนแรงเหนือน่านน้ำฮ่องกงอีกครั้งเป็นปีที่ 9 ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์และอ่าววิคตอเรีย ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 – วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน นี้ โดยนอกจากเราจะได้ชมประเพณีการแข่งขันเรือมังกรสุดตื่นเต้นเร้าใจโดยมีตำแหน่งแชมป์เจ้าแห่งสายน้ำเป็นเดิมพันท่ามกลางบรรยากาศกองเชียร์แสนคึกคักและเสียงกลองที่ดังสนั่นแล้ว เทศกาลคาร์นิวัลครั้งนี้ยังยกขบวนความบันเทิงมาสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานกันอีกเพียบ ยังไม่นับรวมพาเหรดอาหารจานเด็ดต้นตำรับท้องถิ่นและคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ที่จะการันตีทริปซัมเมอร์ฉบับฮ่องกงแบบจัดเต็มครบทุกอรรถรสแน่นอน

ฉลองซัมเมอร์ฮ่องกงไปกับหลากหลายเทศกาลและอีเว้นท์ชั้นยอด

 • เทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง (22-24 มิถุนายน ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์และอ่าววิคตอเรีย – เข้าชมงานฟรี)
  • การแข่งขันเรือมังกรจะจัดขึ้น ณ อ่าววิคตอเรีย
   • การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติแห่งฮ่องกง (CCB Asia Hong Kong International Dragon Boat Races) ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง โดยเหล่าฝีพายกว่า 4,500 คนจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อาทิ เกาหลี, แคนาดา, จีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, นิวซีแลนด์, ฝรั่งเศส, ฟิลิปปินส์, มาเก๊า, มาเลเซีย, สหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อิสราเอล และฮ่องกง จะมาร่วมชิงชัยตำแหน่งแชมป์แห่งสายน้ำใจกลางอ่าววิคตอเรีย นอกจากนี้ ขบวนฝีพายจากเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊าก็จะมาร่วมโปรแกรมการแข่งขันใหม่ล่าสุดชิงถ้วยรางวัล “Greater Bay Area Trophy” เป็นครั้งแรกในปีนี้ด้วยเช่นกัน
 • เพิ่มเติมสีสันความสนุกสนานให้กับการแข่งขันเรือมังกร ด้วยการประกวดแต่งกายชุดแฟนซี (Fancy Dress Competition) ของเหล่าฝีพายจากนานาชาติ ที่จะมาประชันกันด้วยชุดแฟนซีแหวกแนวที่มาจากไอเดียความคิดสร้างสรรค์เพื่อชิงรางวัล “ชุดแฟนซียอดเยี่ยม” (Best Costume Award)
การประกวดแต่งกายชุดแฟนซี (Fancy Dress Competition) ของเหล่าฝีพายจากนานาชาติ ด้วยชุดแฟนซีแหวกแนวที่มาจากไอเดียความคิดสร้างสรรค์เพื่อชิงรางวัล “ชุดแฟนซียอดเยี่ยม” (Best Costume Award)

 • ปาร์ตี้สเกลยักษ์สุดมันส์ที่เซ็นทรัล ฮาร์เบอร์ฟรอนท์
  • นอกจากการชิงชัยแข่งขันเรือมังกรกลางสายน้ำของอ่าววิคตอเรียแล้ว ก็ยังมีอีกหลากหลายอีเว้นท์ที่น่าสนใจบนฝั่งเช่นกัน โดยจะมีการเนรมิตหาดทรายเทียมขึ้นมาที่บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์ เพื่อให้ผู้ชมและคนทั่วไปสามารถเพลิดเพลินไปกับการอาบแดดใจกลางมหานครฮ่องกงได้ด้วย
  • สนุกสนานกับคอนเสิร์ตการแสดงดนตรีสดสำหรับเทศกาลคาร์นิวัลในยามเย็น ที่จะมาร่วมสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม
  • บรรดาร้านอาหารแนวฟู้ดทรัคส์ก็พร้อมจัดเสิร์ฟอาหารสไตล์ฮ่องกงแสนอร่อย รวมถึงเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ และเมนูพิเศษอีกมากมายเพื่อเทศกาลนี้โดยเฉพาะ
บรรดาร้านอาหารแนวฟู้ดทรัคส์พร้อมจัดเสิร์ฟอาหารสไตล์ฮ่องกงแสนอร่อย รวมถึงเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ และเมนูพิเศษอีกมากมายเพื่อเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงครั้งนี้โดยเฉพาะ

 • กิจกรรมไฮไลท์อื่น ๆ
  • ถ่ายเซลฟี่เก๋ ๆ ณ จุด Selfie Hotsport ธนาคาร China Construction Bank (Asia) ได้มอบหมายให้กลุ่มศิลปินจากสมาคมผู้พิการแห่งฮ่องกง (Disabled Association Hong Kong – ADAHK) ออกแบบสร้างสรรค์เรือมังกรและไม้พายยักษ์สำหรับการจัดแสดง โดยผลงานศิลปะสร้างสรรค์เหล่านี้จะถูกจัดแสดง ณ บริเวณเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟรอนท์ เพื่อให้ทุกคนมาร่วมชมผลงาน และถ่ายรูปร่วมกับเรือมังกรและไม้พายยักษ์กันได้ตลอดเทศกาล
  • กิจกรรมพายเรือการกุศล เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมงานได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการพายเรือบนบกกับเรือมังกรจำลอง โดยทางธนาคารจะบริจาครายได้ทั้งหมดให้กับกองทุนร่วมลงทุนที่จัดตั้งขึ้นร่วมกับสมาคมผู้พิการแห่งฮ่องกง ยิ่งพายเรือจำลองได้จำนวนไมล์เยอะเท่าไหร่ ยอดเงินบริจาคก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเท่านั้น
 • โปรแกรมการแข่งขันเรือมังกรอีกมากมายทั่วฮ่องกง (18 มิถุนายน เทศกาลเรือมังกร)
  • ในวันจัดงานเทศกาลคาร์นิวัลเรือมังกร ก็จะมีการจัดแข่งขันเรือมังกรขึ้นตามย่านต่าง ๆ ทั่วฮ่องกงด้วย อาทิ ย่านสแตนลีย์ ไท่โป ชาทิ่น ถู่นหมู่น ไซกง และอะเบอร์ดีน และหลังจากจบวันงานเทศกาล โปรแกรมการแข่งขันเรือมังกรอื่น ๆ ก็ยังคงจัดขึ้นตลอดทั้งซัมเมอร์เพื่อสร้างสีสันความสนุกสนานของเทศกาลแข่งขันเรือมังกรต่อไป
 • อาหารต้นตำรับท้องถิ่นสำหรับเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกง
  • “บ๊ะจ่าง” เป็นเมนูอาหารจีนที่แขกผู้มาเยือนเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกงห้ามพลาดโดยเด็ดขาด โดยมีให้เลือกลิ้มลองกันหลายไส้หลายรสชาติ ทั้งเค็มและหวาน แล้วแต่ความชอบ
  • วิธีการทำเมนูบ๊ะจ่างนั้นจะต้องอาศัยขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน อย่างการต้มใบตอง การแช่ข้าวเหนียวให้นิ่ม การหั่นและปรุงรสหมูสามชั้น การห่อและมัดเชือกบ๊ะจ่าง และนำบ๊ะจ่างไปนึ่ง ร้านอาหารหลายร้านในฮ่องกงยังมีเมนูบ๊ะจ่างให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันอยู่ เช่นร้าน Ka Woo ร้านอาหารจีนตำรับเซี่ยงไฮ้ที่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 70 ปีซึ่งมีเมนูบ๊ะจ่างทำมือสูตรเด็ดเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน พิกัดร้านนี้ตั้งอยู่ที่แถวนัมชานเอสเตท (Nam Shan Estate) ในย่านชัมชุยโป (Sham Shui Po) แนะนำให้นักท่องเที่ยวแวะมาที่ร้านนี้เพื่อลองเมนูบ๊ะจ่างของทางร้าน
เมนูบ๊ะจ่างหลากหลายไส้และรสชาติถือเป็นเมนูอาหารจีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกง

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลแข่งขันเรือมังกรฮ่องกง สามารถไปที่เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวฮ่องกงที่ www.DiscoverHongKong.com/DragonBoat