ศพเดินได้ พิธีกรรมแปลก แห่ง Toraja อินโดนีเซีย

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ศพเดินได้ พิธีกรรมแปลก แห่ง Toraja อินโดนีเซีย

ใครจะคิด!? ว่า zombie หรือ ศพเดินได้ นั้นมีอยู่จริง เป็น พิธีกรรมแปลก วัฒนธรรมที่ถือปฏิบัติกันมานาน ของหมู่บ้าน Toraja ประเทศอินโดนีเซีย
ศพเดินได้
 พิธีกรรมแปลก ของ Toraja มาจากความเชื่อในอดีตที่เชื่อกันว่า คนที่ตายแล้วต้องถูกนำกลับไปฝังที่หมู่บ้านที่เกิด แต่เนื่องจากหมู่บ้านนั้นอยู่ไกลมาก ยากต่อการแบกศพในระยะทางดังกล่าว จึงมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งซึ่งมีคาถา ทำพิธีกรรม บูชายันต์ด้วยหัววัวควาย เรียกศพให้ลุก และเดินกลับสู่บ้านเกิดของตัวเองได้ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ คล้ายกับการให้บริการขนศพในสมัยปัจจุบัน แต่ต่างกันตรงกระบวนการสุดลี้ลับ และความสยองอีกอย่างหนึ่ง ใครก็ตามที่ลบหลู่ พิธีกรรมแปลก พยายามจะแบกศพไปส่ง มีอันจะต้องล้มป่วยกลางทาง และไปไม่ถึงจุดหมาย!!

ศพเดินได้ พิธีกรรมแปลก แห่ง Toraja อินโดนีเซีย

ในภาพชาวบ้านกำลังทำ พิธี ศพเดินได้ ภาพที่เราเห็นอยู่นี้ ถูกตีแผ่ไปทั่ว เป็นภาพเหมือนศพหญิงสาว กำลังยืนอยู่ โดยมีชายข้างๆ ช่วยจับไว้เล็กน้อย มีข้อถกเถียงกันว่า ศพเดินได้ นี้ เป็นภาพที่แต่งขึ้นด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ บ้างก็เชื่อว่าเป็นศพจริงๆ ซึ่งอาจเสียชีวิตด้วยโรคเรื้อน แม้ปัจจุบันถนนหนทางของ Toraja จะได้รับการปรับปรุงมากขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังนิยมขนส่งศพด้วยการเสก ศพเดินได้ พิธีกรรมแปลก สุดเหลือเชื่อ!! (โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม)

 ศพเดินได้ พิธีกรรมแปลก แห่ง Toraja อินโดนีเซีย

ที่มา : http://www.odditycentral.com