โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก, เที่ยวภูเขา / โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

วันนี้ Travel MThai ขอพาสมาชิกมิตรรัก ไปรู้จักกับเส้นทางรถไฟสุดสูงแห่งหนึ่ง ที่ผู้โดยสารจะรู้สึกเสียวแว๊บทันที เมื่อมองผ่านลงไปข้างล่าง นั่นก็คือ สะพานกื้ด หรือ โกเต็ค เวียดัค ซึ่งเป็นสะพานรถไฟที่ทอดข้ามช่องแคบหุบเขา ที่มีความสูงกว่าร้อยเมตรเหนือพื้นดิน ในรัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

สะพานกื้ด หรือ โกเต็ค เวียดัค (Gokteik Viaduct) เป็นทางรถไฟสายตะวันออกระหว่างเมืองพินอูลวิน (Pyin U Lwin) และหล่าโชว (Lashio) ที่ยาวที่สุดและเก่าที่สุดของพม่า มีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในรัฐฉาน ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในวิศวกรรมที่น่าทึ่งแห่งศตวรรษที่ 20 มีความสูงจากพื้นดินจากจุดที่ต่ำประมาณ 102 เมตร ในระยะทางยาว 689 เมตร จึงเป็นสะพานรถไฟที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก วิศวกรผู้ออกแบบเป็นชาวอังกฤษ ชื่อ Sir A.M. Rendel ร่วมกับ Company of London ส่วนบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นของอเมริกา ดังนั้นอุปกรณ์ในการก่อสร้างเกือบทั้งหมด ถูกส่งมาทางเรือจากประเทศอเมริกา โดยใช้เวลาในการประกอบชิ้นส่วนสะพานเข้าด้วยกันกว่า 9 เดือน ก็แล้วเสร็จในปี 1900

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่าโกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

นอกจากนี้ ใต้สะพานกื้ด หรือ โกเต็ค เวียดัค มีแม่น้ำชื่อ Nam Pasei (Chaun Son) ไหลผ่านอยู่ ซึ่งมีความมหัศจรรย์เกิดขึ้น คือ เมื่อน้ำเหล่านี้ไหลมาจนถึงใต้สะพานรถไฟแห่งนี้แล้ว ตรงใต้เสาเหล็กหมายเลข 12 ของสะพานแห่งนี้ ซึ่งจะมีรูให้น้ำใหลผ่านเข้ามา เมื่อธารน้ำไหลผ่านช่องรูใต้เสาเหล็กหมายเลขที่ 12 ไปแล้ว ก็อันตรธานหายไป และไปโผล่เป็นแม่น้ำบนดินอีกครั้งในสถานที่อื่นห่างไกลออกไป จึงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่าโกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่าโกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่าโกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

โกเต็ค เวียดัค เส้นทางรถไฟสุดเสียวของพม่า

ข้อมูลและภาพ : wiki / flickr.com / amusingplanet.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai

รวม 10 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

เทศกาลอุไก การจับปลาด้วยนกกาน้ำ

cormorant-fishing-10[1]