ทะเลสาบอาบยาพิษ ประเทศโรมาเนีย

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ทะเลสาบอาบยาพิษ ประเทศโรมาเนีย

ภัยธรรมชาติมีความอันตรายต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์เป็นอย่างมาก เคยมีคำกล่าวที่ว่าธรรมชาติที่ทั้งความสวยงามและน่าสะพรึงกลัว เนื่องจากว่าความสวยของธรรมชาติ มักแฝงไปด้วยอันตรายด้วยเช่นกัน ณ หมู่บ้านเล็กๆ ในประเทศโรมาเนีย (Romania) ที่ชื่อว่า หมู่บ้าน Geamana หมู่บ้านร้างในอัลบาเคาน์ตี (Alba County) ซึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์เงียบสงบผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านล้วนแล้วแต่มีความสุขด้วยกันทั้งนั้น

ทะเลสาบอาบยาพิษ ในคราบความงาม

geamana-romania-4[2]

ทว่าในปี 1978 หมู่บ้านแห่งนี้ ก็ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อทุกคนต้องละทิ้งอาคารบ้านเรือนรวมไปถึงวิถีชีวิตอันแสนสงบสุข เพื่อหลีกทางให้กับน้ำเสียจากเหมืองทองแดง Roșia Poieni copper mine ไหลเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้าน จนกระทั่งกลายเป็นทะเลสาบที่เต็มไปด้วยไซยาไนด์นั่นเอง

geamana-romania-3[6]

ปัจจุบัน หมู่บ้าน Geamana กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย บางคนก็เดินทางมายังหมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อชมความแปลกของทะเลสาบสีแดงที่ส่งกลิ่นเหม็นฉุนจนแทบไม่มีใครทนได้ ทว่าจุดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็คือ หอคอยของโบสถ์และอาคารบ้านเรือนบางหลังที่จมอยู่ใต้น้ำ บางส่วนในทะเลสาบสีแดงที่เต็มไปด้วยสารพิษ แม้ว่ามองผิวเผินจะดูสวยงามแต่ก็ซ่อนความน่าสะพรึงกลัวเอาไว้

geamana-romania-6[2]

geamana-romania-11[2]

ทะเลสาบพิษ ในคราบความงาม

geamana-romania-10[2]

ทะเลสาบพิษ ในคราบความงาม

ทะเลสาบพิษ ในคราบความงาม

ทะเลสาบพิษ ในคราบความงาม


View Larger Map

ข้อมูลและภาพ : amusingplanet.com / travel.thaiza.com / nytimes.com / digi24.ro
เรียบเรียงโดย Travel MThai

บทความท่องเที่ยวอื่นๆ น่าสนใจ : หมู่บ้านทรงกรวย เที่ยวมรดกโลกในอิตาลี : หมู่บ้านสีฟ้า ป้องกันยุง ที่โมร็อกโก