ทะเลหมอก ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่เที่ยวเดือนพฤศจิกายน ที่เที่ยวไทย ทุ่งดอกไม้ ทุ่งทานตะวัน ทุ่งบัวตอง

10 ที่เที่ยว เดือนพฤศจิกายน สะกิดคนข้างกาย ไปทักทายลมหนาว

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 10 ที่เที่ยว เดือนพฤศจิกายน สะกิดคนข้างกาย ไปทักทายลมหนาว

ลมหนาวพัดผ่านมาทักทาย ฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวก็ใกล้จะเริ่มต้นขึ้น ช่วงเวลานี้อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะกับขึ้นไปกางเต็นท์ รับลม ชมทะเลหมอกบนยอดดอย สูดกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้ เดินป่าชมธรรมชาติ หรืออยากลงเล่นทะเลก็ทำได้ ไปดูซิว่า 10 ที่เที่ยว เดือนพฤศจิกายน ต้อนรับหนาวแรก จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง แล้วสะกิดชวนคนข้าง ๆ ไปเที่ยวกัน

10 ที่เที่ยว เดือนพฤศจิกายน
สะกิดคนข้างกาย ไปทักทายลมหนาว

1. ทุ่งบัวตอง จ.แม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ชื่อว่าเป็นทุ่งบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ อยู่บนยอดดอยสูงราว ๆ 1,600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในทุกช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน ยาวไปถึงต้นเดือนธันวาคม ดอกบัวตองนับล้านจะแข่งกันชูช่ออวดดอกสีเหลืองสดใส ดูราวกับว่าทั่วทั้งภูเขาถูกปูด้วยพรมสีเหลืองผืนยักษ์


2. ทุุ่งดอกไฮเดรนเยีย จ.เชียงใหม่

ทุุ่งดอกไฮเดรนเยีย เป็นหนึ่งในแปลงปลูกพืชทดลองของโครงการหลวงขุนแปะ กำลังบานสะพรั่งเต็มทุ่ง ชูช่อดอกใหญ่สีฟ้าอมม่วง อวดความสวยงามแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งจะบานเต็มที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่เนื่องจากเป็นแปลงปลูกทดลอง แนะนำให้โทรสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนมา เพราะบางทีดอกไม่บาน หรือบานแล้วแต่เกษตรกรเก็บเกี่ยวไปแล้วนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : วิวหลักล้าน! ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย โครงการหลวงขุนแปะ บานสะพรั่งกลางขุนเขา


3. ยอดเขาโมโกจู จ.กำแพงเพชร

ยอดเขาโมโกจู เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ของความอดทน ด้วยความสูง 1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล โมโกจู จึงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชรมีหมอกปกคลุมจัดบนยอดเขา โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว เย็นยะเยือก ควันออกปาก พ่นเล่นกันได้ทั้งวัน มองจากยอดเขาลงไปก็จะเห็นทะเลหมอกแห่งป่าตะวันตกอันกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา

อ่านเพิ่มเติม : โมโกจู อีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่นักผจญภัยไม่ควรพลาด


4. เขาสันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี

Credit : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี วิวบนยอดเขา เป็นภูเขาหญ้า คล้ายเขาช้างเผือก มีลักษณะเปิดโล่ง ไม่มีต้นไม้ใหญ่บังทัศนียภาพ จึงสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้สุดลูกหูลูกตา เห็นทะเลสาบจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ และภูเขาสลับซับซ้อนเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม : เขาสันหนอกวัว ความท้าทาย ที่นักผจญภัยต้องลอง


5. สวนสนบ่อแก้ว จ.เชียงใหม่

สวนสนบ่อแก้ว ตั้งอยู่บนเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กม.ที่ 36 เลยอุทยานแห่งชาติออบหลวงไปประมาณ 22 กม. เป็นพื้นที่ทดลองปลูกสนภูเขาชนิดต่าง ๆ ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำพันธุ์มาจากต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และไต้หวัน ช่วงที่น่าไปเที่ยวมากที่สุดคือฤดูหนาว เพราะในยามเช้าเราจะเห็นม่านหมอกลอยปกคลุมอยู่บริเวณครึ่งบนของลานสน ประจวบกับแสงอาทิตย์ที่ส่องแสงบาง ๆ ลงมา  รับรองว่าคุณจะต้องกดชัตเตอร์กล้องแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

รีวิวเพิ่มเติม : สวนสนบ่อแก้ว นามิเมืองไทย ไม่ต้องบินไปถึงเกาหลี


6. ภูอีเลิศ จ.เลย

จุดชมวิวภูอีเลิศ มีลักษณะเป็นหินซ้อนกันหลายๆ ชั้น คล้ายแกรนแคนยอน ธรรมชาติด้านบนยังคงเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ แวดล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ สีสันของดอกไม้นานาพรรณ และดอกหญ้าที่พลิ้วไหวตามแรงลมอยู่ริมโขดหิน ไฮไลท์คือการมาชมทะเลหมอกสุดอลังการ พร้อม ๆ กับที่ดวงอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นยอดเขา สาดแสงสีส้มไปทั่วท้องฟ้าในยามเช้า


7. ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จ.ลพบุรี

เขาจีนแล แหล่งชมทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กินพื้นที่กว่า 1,400 ไร่ มีทัศนียภาพสวยงาม โอบรอบด้วยภูเขาสูงต่ำลดหลั่นกันไป และเมื่อถึงเทศกาลทุ่งตะวันบานที่จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคมของทุกปี ที่นี่ก็จะมีการจัดกิจกรรมนั่งรถรางชมดอกทานตะวันอย่างใกล้ชิด เสียค่าบัตรเพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น

ไม่เพียงแค่ เขาจีนแล ซึ่งอยู่ใกล้กับอำเภอเมืองลพบุรีที่สุดเท่านั้น ยังมีทุ่งทานตะวันในบริเวณไม่ใกล้ไม่ไกลกันอีกมาก เช่น ทุ่งทานตะวันเขาหัวโด่ ทุ่งทานตะวันบ้านหัวดง ทุ่งทานตะวันไร่คุณลุงท๊อป เป็นต้น รวมไปถึงจังหวัดนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา ก็มีดอกทานตะวันยิ้มแฉ่ง ให้เราได้เก็บภาพสวย ๆ ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : 13 ทุ่งทานตะวัน ทั่วไทย เที่ยวฟิน ถ่ายรูปสวย


8. เกาะรอก จ.กระบี่

เดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเริ่มต้นหน้าไฮซีซั่นของการเที่ยวทะเลอันดามัน และทะเลภาคตะวันออก เนื่องจากปลอดมรสุม น้ำทะเลจะใสสะอาดน่าเที่ยว และนักท่องเที่ยวไม่เยอะเท่ากับเดือนมีนาคม-เมษายน แนะนำให้เริ่มต้นที่ เกาะรอก จังหวัดกระบี่ ที่ได้ชื่อว่าเป็น ราชินีแห่งทะเลอันดามัน เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีผืนทรายละเอียดขาวเนียน น้ำทะเลใสแจ๋วราวกับคริสตัล จนมองเห็นปลาเล็กปลาน้อยจำนวนหลายสิบตัว อีกทั้งยังมีแนวปะการังรอบเกาะ ที่อุดมไปด้วยดอกไม้ทะเล ซึ่งเป็นบ้านของปลาการ์ตูน

รีวิวเพิ่มเติม : พาหัวใจหนีร้อน ดำน้ำวันเดย์ ณ เกาะรอก ราชินีแห่งอันดามัน


9. ภูลังกา จ.พะเยา

วนอุทยานภูลังกา คือ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของอำเภอเชียงคำ และอำเภอปง จังหวัดพะเยาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900-1,720 เมตร มีลักษณะเป็นภูเขาสูงชันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ วางตัวอยู่ในแนวตะวันออก-ตะวันตก คล้ายแอ่งกระทะ ช่วงเช้ามีโอกาสเห็นทะเลหมอกลอยอยู่ทั่วบริเวณ เป็นภาพงดงามเหนือคำบรรยาย โดยสถานที่ท่องเที่ยวบนภูลังกาที่ไม่ควรพลาด คือ “ภูเทวดา” เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว เป็นจุดชมทะเลเมฆหมอก ดวงอาทิตย์ขึ้นลงและดอกไม้ป่าอันสวยงาม


10. ดอยตีดู้ว์ จ.น่าน

ดอยตีดู้ว์ เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม่อง อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านราว ๆ 28 กม. ไฮไลท์คือจุดชมวิวที่สร้างยื่นออกไปจากเชิงเขา สามารถยืนชมทะเลหมอกยามเช้า และทอดสายตามองหุบเขาเขียวขจีตรงหน้าได้แบบฟิน ๆ พร้อมรับแสงอรุณของวันใหม่ในบรรยากาศหนาวสะใจ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดสนุกอย่าง การโล้ชิงช้าม้ง กิจกรรมยอดฮิตของชาวเหนือ เดินชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ เช่าชุดชนเผ่าถ่ายรูป และอย่าลืมอุดหนุนสินค้าเกษตรของชุมชนก่อนกลับบ้านด้วย