เผยผลสำรวจ นักธุรกิจไม่สนใจรีวิวโรงแรม

Home / ข่าวท่องเที่ยว / เผยผลสำรวจ นักธุรกิจไม่สนใจรีวิวโรงแรม

บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ชั้นนำของเอเชีย Agoda.com และเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) เผยผลสำรวจล่าสุดว่า เมื่อต้องตัดสินใจเลือกที่พักนักท่องเที่ยวธุรกิจใช้เวลาเปรียบเทียบโรงแรมต่างๆ สั้นที่สุดก่อนดำเนินการจอง

เผยผลสำรวจ นักธุรกิจไม่สนใจรีวิวโรงแรม

เผยผลสำรวจ นักธุรกิจไม่สนใจรีวิวโรงแรม

การเก็บข้อมูลเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 โดยทำการสำรวจจากลูกค้าอโกด้า 65,000 รายเกี่ยวกับความสำคัญของรีวิวโรงแรม จำนวนรีวิวที่อ่านก่อนทำการจองห้องพัก และจะจองห้องพักหรือไม่ถ้าโรงแรมนั้นไม่มีรีวิวเลย

คำแนะนำปากต่อปากมีอิทธิพลสูงต่อการเลือกโรงแรม จึงไม่น่าแปลกใจที่ความเห็นจากเพื่อนนักเดินทางด้วยกันจะมีบทบาทอย่างมากในกระบวนการตัดสินใจ” นายทิโมธี ฮิวจ์ รองประธานฝ่ายการตลาดของ Agoda.com กล่าว “เรามีมากกว่า 7 ล้านรีวิวจากลูกค้าที่ผ่านการตรวจสอบและเชื่อถือได้ เพื่อให้ลูกค้าอโกด้าได้ศึกษาว่าคนอื่นชอบหรือไม่ชอบอะไร คิดอย่างไรกับโรงแรมที่พวกเขากำลังเลือก”

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่* (มากกว่าร้อยละ 63) เลือกที่พักไว้ในใจประมาณ 10 แห่งหรือน้อยกว่านั้น เพื่อศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ ร้อยละ 26 เลือกไว้ 11 ถึง 25 แห่ง และมีเพียงร้อยละ 10 ที่เลือกไว้มากกว่า 25 แห่ง

ส่วนนักธุรกิจร้อยละ 74 เลือกที่พักไว้ 10 แห่งหรือน้อยกว่านั้น มากกว่าค่าเฉลี่ยถึงร้อยละ 10 และไม่น่าแปลกใจที่นักธุรกิจให้ความสำคัญกับรีวิวโรงแรมน้อยที่สุด โดยร้อยละ 43 กล่าวว่า ความคิดเห็นเหล่านี้ไม่สำคัญในการตัดสินใจเลือกโรงแรมของพวกเขาเมื่อเทียบกับร้อยละ 38 ของประเภทนักท่องเที่ยวทั้งหมด

นักธุรกิจญี่ปุ่นเป็นชาติที่สนใจรีวิวน้อยที่สุด ร้อยละ 59 กล่าวว่ารีวิวไม่สำคัญเลย ตามด้วยนักธุรกิจชาวออสเตรเลีย (ร้อยละ 53) ฝรั่งเศส (ร้อยละ 51) อังกฤษ (ร้อยละ 46) และอเมริกัน (ร้อยละ 39) ในขณะที่นักธุรกิจชาวฟิลิปปินส์เห็นต่าง ร้อยละ 80 กล่าวว่ารีวิวโรงแรมเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ

สิ่งที่เห็นได้ชัดจากผลการสำรวจก็คือ ความคิดเห็นของลูกค้ามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้นักเดินทางส่วนใหญ่มีข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมที่เลือกไว้ ยกเว้นนักธุรกิจที่ไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ ประเด็นสุดท้าย นักท่องเที่ยวร้อยละ 77 กล่าวว่า พวกเขาจะไม่จองโรงแรมที่ไม่มีการแสดงความคิดเห็นเลย

*อ้างอิงจากประเทศที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 100 คน 
ขอบคุณข่าวสารจาก Agoda.com