เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

Home / ทิปท่องเที่ยว / เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังวางแผนว่าจะเดินทางไปเที่ยว ปราก (Prague) หรือ ปราฮา (Praha) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) บางครั้งการศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว สภาพอากาศ หรือเทศกาลพิเศษต่างๆก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว ย่อมช่วยให้ทริปเที่ยวของคุณไม่ยุ่งยากและสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้อีกด้วย

ถ้าคุณจะเดินทางไป เที่ยวปราก ช่วงเดือน…

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

1. เดือนมกราคม : เดือนมกราคมเป็นช่วงเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปเที่ยวปราก เพราะมีเทศกาลต่างๆ รวมทั้งช่วงวันหยุดปีใหม่ นอกจากนั้น การไปเที่ยวปรากในช่วงเวลานี้จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายเนื่องจากได้รับ ราคาพิเศษทั้งในเรื่องตั๋วเครื่องบินและห้องพักโรงแรม อย่างไรก็ดี อากาศในช่วงเวลานี้อาจจะหนาวจัดจนถึงจุดเยือกแข็งได้ อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงบ่ายของเดือนนี้จะอยู่ที่จุดเยือกแข็งและอุณหภูมิ เฉลี่ยในเวลากลางคืนจะลดลงอยู่ที่ประมาณ -5.4 องศาเซลเซียส นอกจากอากาศจะหนาวจัดแล้ว ยังค่อนข้างแห้ง มีไอน้ำในอากาศเฉลี่ย 23 มิลลิเมตร เมืองนี้มีความงดงามท่ามกลางหิมะ และหากคุณไม่เกี่ยงเรื่องหิมะแล้วล่ะก็ อย่าลืมไปแวะหาของกินอุ่นๆ ในตลาดและร้านขายของข้างทาง เช่น ขนมอบ “trdelnik” เป็นต้น

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

2. เดือนกุมภาพันธ์ : การท่องเที่ยวในปรากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยปกติจะลดลงค่อนข้างมากเนื่องจากสภาพ อากาศ ในช่วงเวลานี้ราคาโรงแรมจะถูกและการจองห้องพักในนาทีสุดท้ายก่อนเดินทางมี ความเป็นไปได้สูง ในเดือนกุมภาพันธ์หลายโรงแรมจะเสนอให้ที่พักสามคืนในราคาสำหรับสองคืน แต่อย่าลืมว่าการท่องเที่ยวจะเริ่มดีขึ้นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน โดยมากจะเป็นนักท่องเที่ยวจากแถวยุโรปที่พากันหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองนี้ อากาศจะอุ่นขึ้นเล็กน้อยในช่วงกลางวันของเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในช่วงบ่ายๆ ยังคงหนาวด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิในช่วงกลางคืนยังคงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เฉลี่ยประมาณ -4 องศา แม้ว่าอากาศในเดือนนี้จะยังคงแห้งมาก แต่ก็อาจมีฝนสลับกับหิมะ

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

3. เดือนมีนาคม : การท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้นในเดือนมีนาคม แต่หากคุณรีบจองที่พักแต่เนิ่นๆ ก็ยังอาจได้ราคาถูก ในเดือนมีนาคมโดยทั่วไปแล้วอากาศยังหนาวอยู่ โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือน ตกบ่ายอากาศจะอุ่นขึ้นอยู่ที่ประมาณ 8 องศาเซลเซียส และยังคงลดต่ำลงในช่วงกลางคืน อย่าลืมแพ็คเสื้อผ้าหนาๆ และเครื่องกันฝนติดไปด้วย เพราะในเดือนมีนาคม เริ่มจะมีความชื้นในอากาศมากขึ้น

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

4. เดือนเมษายน : เดือนเมษายน ถือเป็นการเริ่มต้นฤดูท่องเที่ยวของเมืองนี้อย่างไม่เป็นทางการ เพราะอากาศเริ่มอุ่นขึ้นและมีกลิ่นไอของเทศกาลอีสเตอร์ คุณจะได้เห็นการจัดเตรียมงานต่างๆ สำหรับเทศกาลอีสเตอร์ เช่น การเพนท์ไข่ที่สวยงามและในตลาดอีสเตอร์ก็จะเต็มไปด้วยสินค้าและอาหารต่างๆ ให้คุณเลือกซื้อหา เดือนเมษายนอากาศเริ่มดีขึ้นด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 13 องศาเซลเซียสในช่วงระหว่างวันและประมาณ 3 องศาเหนือจุดเยือกแข็งในช่วงกลางคืน ด้วยอากาศที่ดีเช่นนี้ จึงถือว่าเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งสำหรับการมาเยือนปราก

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

5. เดือนพฤษภาคม : อากาศในเดือนพฤษภาคม ถือว่าดีที่สุดของปีสำหรับผู้ที่ตั้งใจไปเที่ยวกรุงปราก อากาศอบอุ่น ไม่ร้อน ดอกไม้เริ่มผลิบาน กรุงปรากเป็นเมืองมหัศจรรย์ที่ควรเดินทางไปสำรวจ นอกจากนี้ ในเดือนพฤษภาคมยังเป็นเทศกาลดนตรีของปรากสำหรับฤดูใบไม้ผลิซึ่งจะเริ่มจาก สัปดาห์ที่สองของเดือนไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายน ด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พากันเข้ามาเที่ยวปรากช่วงนี้ จึงควรหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อลดความแออัดหรือคุณ อาจอยู่เที่ยวต่อจนถึงวันอังคารหรือวันพุธ ในเมืองปรากระหว่างเดือนพฤษภาคมนั้นอากาศยามบ่ายค่อนข้างสบายโดยเฉลี่ยอยู่ ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียส และต่ำสุด 7 องศา อย่างไรก็ดี ควรติดร่มไปด้วย เพราะในช่วงเดือนพฤษภาคมนั้นมีปริมาณฝนเฉลี่ย 77 มิลลิเมตร

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

6. เดือนมิถุนายน : หากคุณมุ่งหน้าไปปรากในเดือนมิถุนายน ควรจะจองตั๋วเครื่องบินและที่พักแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ราคาที่ไม่แพง อากาศในช่วงเวลานี้ของปีนับว่าดีมาก คนส่วนใหญ่จึงถือโอกาสนั่งกินอาหารและทำกิจกรรมสนุกสนานกลางแจ้ง แต่ข้อเสียสำหรับเดือนมิถุนายนก็คืออาจเป็นเดือที่เปียกปอนด้วยปริมาณไอน้ำ ในอากาศโดยเฉลี่ย 73 มิลลิเมตร อากาศยามบ่ายค่อนข้างดีประมาณ 21 องศาเซลเซียส และในช่วงกลางคืนอากาศต่ำสุดโดยประมาณ 10 องศา

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

7. เดือนกรกฎาคม : เดือนกรกฎาคม ถือเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดเดือนหนึ่งของปี แต่ก็หมายความว่าผู้คนจะออกมาสนุกสนานข้างนอกกันมากขึ้น ในช่วงนี้ ควรจัดเตรียมเสื้อผ้าหลวมๆ ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกสบายๆ ไม่อึดอัดมากนัก อย่าลืมเอากางเกงขาสั้น และเสื้อบางๆ มาด้วย แต่ปริมาณฝนเล็กน้อยก็อาจช่วยให้อากาศเย็นลงได้บ้าง น่าจะติดเสื้อแขนยาวสักตัวสองตัวเผื่อเอาไว้ก็ดี โดยเฉพาะในช่วงหัวค่ำ อุณหภูมิในช่วงบ่ายอยู่ที่ 23 องศาและ 12 องศาในช่วงกลางคืน ปริมาณไอน้ำโดยเฉลี่ยในเดือนนี้อยู่ที่ 66 มิลลิเมตร ฝนมักจะตกในช่วงบ่ายและหัวค่ำ

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

8. เดือนสิงหาคม : เดือนสิงหาคม ก็เป็นอีกเดือนที่ร้อนมากที่สุดของปี และเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด ชาวปรากจำนวนมากจะออกไปเที่ยวพักผ่อนนอกเมือง ดังนั้นคุณจะเห็นกรุงปรากที่มีผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก แต่ยังคงมีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้ชม เช่น การเที่ยวชมสวนหรือแค่นั่งจิบเบียร์ของปรากด้านนอกร้านกาแฟ กรุงปรากยามบ่ายในช่วงเดือนสิงหาคมอาจจะร้อน ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้าๆ อากาศค่อนข้างดี มีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 11 องศาเซสเซียส ปริมาณน้ำฝนในเดือนนี้อยู่ที่ 70 มิลลิเมตร

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

9. เดือนกันยายน : เดือนกันยายน อาจจะอุ่นในตอนเช้า แต่เย็นในช่วงค่ำ ดังนั้น คุณควรสวมเสื้อผ้าหลายชั้นที่สามารถถอดหรือสวมใส่ได้ง่าย เพื่อจะได้รู้สึกสบายไม่ว่าอากาศจะเป็นเช่นไร เนื่องจากอากาศที่ค่อนข้างดีมากในเดือนกันยายน จึงทำให้เมืองคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ การหาตั๋วหรือที่พักราคาถูกจะยากขึ้น ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวล่วงหน้า ตกบ่ายอากาศจะเย็นลง อากาศสูงสุดประมาณ 19 องศา และต่ำสุดที่ 9 องศา เดือนกันยายนค่อนข้างแห้งมีปริมาณไอน้ำในอากาศเพียง 40 มิลลิเมตร

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

10. เดือนตุลาคม : อากาศเดือนตุลาคม อาจจะเย็นแต่ก็ยังคงเป็นช่วงที่ดีในการเที่ยวชมกรุงปราก ฝูงชนเริ่มลดน้อยลง คุณต้องสวมแจ็กเก็ตบางๆ ขณะออกไปเดินเที่ยวชมเมือง อุณหภูมิในเดือนตุลาคมสูงสุดประมาณ 13 องศา และต่ำสุดที่ 4 องศา เดือนนี้มีการบันทึกปริมาณน้ำฝนไว้เพียง 30 มิลลิเมตร

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

11. เดือนพฤศจิกายน : เดือนพฤศจิกายน อากาศเริ่มกลับเข้าสู่ความหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงเช้าๆ ที่จริงแล้ว เดือนนี้อาจเริ่มมีหิมะตกและเมืองก็ค่อนข้างจะมืดครึ้มจากเมฆเทาดำที่ปกคลุม แต่ยังคงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการหาโรงแรมดีๆ ในเมืองเพราะโรงแรมส่วนใหญ่จะเสนอราคาพิเศษเพื่อปิดช่องว่างระหว่างฤดูใบไม้ ผลิและช่วงเริ่มต้นเทศกาลวันหยุดต่างๆ อย่าลืมแพ็คเสื้อผ้าที่อุ่นๆ ไปด้วย เพราะอากาศโดยเฉลี่ยสูงสูดจะอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส และจะลดลงถึงจุดเยือกแข็งในช่วงกลางคืน

เที่ยวปราก ควรไปช่วงไหนดี

12. เดือนธันวาคม : ในช่วงครึ่งแรกของเดือนธันวาคม อาจเป็นช่วงที่เงียบมากในกรุงปราก แต่ด้วยเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทำให้เมืองนี้เริ่มครึกครึ้นมากขึ้นในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือน อย่าลืมนำเสื้อผ้าหนาๆ ติดไปด้วยเพราะอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่างวันจะอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียสเท่านั้น และจะลดลงถึง -3 องศาในช่วงกลางคืน หิมะจะตกในเดือนธันวาคม และมีปริมาณไอน้ำในอากาศโดยแฉลี่ยที่ 25 มิลลิเมตร

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

307367_210935332306960_1870 รับจ้าง พาตุ๊กตาเที่ยว กรุงปราก, สาธารณรัฐเช็ก

เที่ยวสาธารณรัฐเช็ก เมืองแห่งความเงียบสงบและโรแมนติก

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.prague.fm