10 อันดับ สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 อันดับ สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก

บางครั้ง “การทอดสะพาน” ก็อาจไม่ได้ผลเสมอไป ต่อให้จุดหมายตรงหน้าดีเพียงไหน แต่ถ้าทางผ่านทุลักทุเลไม่เป็นใจ คนเลือกได้ก็อาจลังเล แต่สำหรับคนเลือกไม่ได้นี่สิ ยังไงชีวิตก็ต้องฟันฝ่า ข้ามผ่าน สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก เหล่านี้ ทุกวินาทีคงเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย!!

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก

10. Ghasa, Nepal

ในฐานะที่เป็นเทือกเขาใจกลางหิมาลัย เนปาลนั้นถือว่ามีทัศนียภาพที่งดงาม แต่บางครั้งการจะชื่นชมบรรยากาศให้เข้าถึงก็ต้องใช้ “การข้าม” จึงจะได้อรรถรสถึงอารยะ แท้ที่จริงแล้ว สะพานสุดเสียว Ghasa ที่เนปาล แห่งนี้ ใช้เป็นเส้นทางลากจูงสัตว์เดินผ่านทุกวัน เพื่อลดการสัญจรอันติดขัดของหมู่สัตว์ในแถบ Ghasa สี่ขายังไม่หวั่น แล้วสองขาอย่างเราล่ะไหวมั้ย!?

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 9. Living Root Bridge, India

 

สะพานสุดเสียว Living Root นั้นสร้างจากรากของต้นไม้จริงๆ ตามชื่อเรียก จากความแก่และหน้าตาที่เห็น จะไว้ใจได้มั้ยนะว่าจะไม่ขาดโพละ! แต่การก่อตัวของสะพานรากไม้นี้ ใช้เวลาถึง 20 ปี ในการผสานเกี่ยวพันกันของรากต้นบันยันทรีและขยายกิ่งก้าน เกาะกันหนาแน่นพอที่จะรองรับน้ำหนักของมนุษย์ได้ จนบัดนี้ มีอายุราว 100 ปี มีความสูงอยู่ที่ 53 ฟุต

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 8. Rope Bridge, Peru

สะพานเชือกสุดเสียวแห่งเปรู ปูความไม่แน่นอนของชีวิตไว้รอเราอยู่ตรงหน้า เพราะสะพานลักษณะนี้ไม่มีที่ยึดเหนี่ยว เพราะทำจากเชือกทั้งหมด มีแต่ความโอนเอน ไม่มั่นคง ถ้าเชือกขาดกระทันหัน เบื้องล่างคือหิน ขืนหล่นลงไปแทบไม่อยากคิด

Keshwa Chaca สะพานเชือกในบริเวณใกล้เคียง สร้างขึ้นในแบบเดียวกับสะพานเชือกข้างต้น ด้วยวิธีการดั้งเดิมในยุคอินคา สะพานเชือกเหล่านี้จะถูกสร้างใหม่ปีละครั้ง แสดงว่าเชือกอาจมีเปื่อยตามช่วงเวลา บางทีการข้ามผ่านเส้นทางนี้ ก็คล้ายกับการเอาชีวิตแขวนไว้บนเส้นด้าย?

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 7. Capilano Suspension Bridge, Canada

Capilano ประเทศแคนาดา อีกหนึ่ง สะพานสุดเสียว กลางสวนขนาด 27 เอเคอร์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1889 สูง 230 ฟุต ระยะทางยาว 450 ฟุต เหนือแม่น้ำ Capilano มีผู้สัญจรไปมาผ่านเส้นนี้ทุกวัน และเหตุการณ์สลดที่ต้องจดจำ เมื่อสะพานถูกปิดชั่วคราว เนื่องจากถูกต้นดักลาสเฟอร์ขนาดยักษ์ น้ำหนัก 46 ตัน โค่นทับ ในช่วงเกิดพายุหิมะกระหน่ำ ทำให้มีวัยรุ่นคนหนึ่งตกลงมาจากจุดชมวิวจนถึงแก่ความตาย

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 6. Kotmale Oya, Sri Lanka

ซากสะพานพังบวกความไม่แข็งแรง ของ สะพานสุดเสียว ประเทศศรีลังกา สร้างความหนักใจให้กับผู้ที่ต้องเดินทางข้ามผ่านแม่น้ำกระแสเชี่ยว Kotmale Oya ซึ่งอยู่เบื้องล่าง ทริคง่ายๆ (แต่ทำใจยาก) คือ การตั้งสติมองเท้าตัวเองไว้ดีที่สุด ไม่เช่นนั้นเราอาจได้ลงไปทำความรู้จักกับนานาหินแหลมคมที่อยู่ก้นบึ้งแม่น้ำ

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 5. Trift Lake, Switzerland

สะพานสุดเสียว นี้ สำหรับคนหัวสูง เขย่าขวัญด้วยระยะทาง 550 ฟุต สูง 300 ฟุต เหนือทะเลสาบ Trift ทางตอนกลางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นสะพานเดินเท้าที่ยาวที่สุดในเทือกเขาแอลป์ เมื่อถึงจุดกลางสะพาน จะเหมือนกับกำลังลอยอยู่กลางเวหา ด้วยความสูงวัดได้ 100 ฟุต จากพื้นดิน

สะพานมีความทนทาน ปลอดภัย เว้นเสียแต่ว่า โชคจะไม่เข้าข้างบางคนเท่านั้น!

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 4. Sarawak, Borneo

สะพานเชือกดูเหมือนจะชวนเสียวที่สุดแล้ว แต่จะว่าไป สะพานไม้ไผ่ ที่ Sarawak เกาะ Borneo ประเทศมาเลเซีย ก็ทำเอาลื่น เดินพลาดได้ง่ายไม่แพ้กัน เสียงออดแอดขณะข้าม คือหนึ่งในตัวสร้างความหวั่นวิตก บวกความแข็งแรงที่ไม่มาก จึงรองรับได้เพียงครั้งละ 2 คน เทคนิคทำใจ จงมองเท้าและก้าวไปข้างหน้า อย่ามัวแต่พิจารณาว่า มันคือไม้ไผ่ที่ยึดไว้ด้วยเชือกเท่านั้น!

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 3. Lantang Valley, Nepal

สะพานสุดเสียว แห่งนี้ อยู่ที่ หุบเขา Lantang ประเทศเนปาล ดูเหมือนจะแข็งแรง แต่เมื่อยามมีลมกรรโชก ทำเอาสะพานโยกเยก เราก็อาจเด้งหล่นลงมากระแทกหินเบื้องล่างได้ง่ายเช่นกัน

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 2. Braldu River Crossing, Pakistan

สำหรับคนที่ไม่ชอบ สะพานเชือก สะพานไม้ไผ่ เชื่อว่า สะพานข้ามแม่น้ำ Braldu อยู่ทางตอนเหนือของปากีสถาน ซึ่งถักทอจากเถาองุ่น ก็ย่อมไม่เป็นที่โปรดปรานเป็นแน่ การเดินข้ามสะพานนี้ต้องมีการทรงตัวที่ดี ไม่งั้นจับพลัดจับผลูร่วงแบบไม่ตั้งตัว ถือเป็นประสบการณ์หวาดเสียวสุดๆ ปัจจุบัน สะพานสุดเสียว แห่งนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเถาองุ่นเป็นสายเคเบิล เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การสร้างโรงเรียนแห่งใหม่

สะพานหวาดเสียวที่สุดในโลก 1. Hunza River, Pakistan

สะพานที่หวาดเสียวที่สุดในโลก

สะพานสุดเสียว แห่งนี้ ใช้ข้ามแม่น้ำ Hunza และคาดกันว่าน่าจะเป็น สะพานที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก ต่อให้ระวังแค่ไหน แต่ช่องโหว่แสนจะใหญ่ แถมโครงสร้างยังดูไม่มีความแข็งแรงเอาซะเลย ดูแล้วโอกาสพลาดตกมีสูงแน่ๆ

สะพานน่ากลัว

สะพานแห่งนี้ อยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Hussaini ทางตอนเหนือของปากีสถาน ผู้ที่จำเป็นต้องใช้ทางสัญจรนี้ เล่าว่า มันช่างเป็นสถานการณ์ที่โหดร้ายมาก ยามเจอกระแสลมแรง เพราะลำพังข้ามก็ลำบากแล้ว ดันเจอผมมาบังลูกกะตาอิ๊กกกก!!

 สะพานที่เห็นข้างๆ นี้ เป็นสะพานเดิม ที่ถูกทำลายด้วยอุทกภัยรุนแรง ใน ปี ค.ศ. 2010 ซึ่งถือว่าเป็นภัยพิบัติครั้งเลวร้ายที่สุดของปากีสถาน ปัจจุบันก็ยังคงเหลือซากไว้ข้างๆ สะพานใหม่ ที่ดูแล้วสภาพประดักประเดิดไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก อยากรู้จังจะมีใครเคยข้ามผิดสะพานบ้างมั้ย!?

ที่มา : brainz.org เรียบเรียง : travel.mthai.com