สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ “ภูทับเบิก” จ.เพชรบูรณ์

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ “ภูทับเบิก” จ.เพชรบูรณ์

     คราวนี้เราจะพาไปสูดอากาศดีๆ บริสุทธิ์ๆ ที่ ภูทับเบิกต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ปลูกกะหล่ำปลี ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ภูทับเบิก เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เหตุผลที่เรียกภูทับเบิกก็เพราะอยู่ใกล้กับหมู่บ้านม้งทับเบิก ต.วังบาล ซึ่งห่างจาก อ.หล่มเก่า 40 กม. และห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 97 กม.

     ภูทับเบิก มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา ป่าไม้ สายหมอก ไอหนาวและอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัยและอยู่บนที่สูง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลและทะเลหมอกที่มีให้ดูตลอดปี

เที่ยว “ภูทับเบิก” จ.เพชรบูรณ์

1980-attachment

 ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

     ทางเดินรถ ตอนที่เราไปค่อนข้างจะลำบาก เพราะกำลังทำทาง  แต่ก็พอที่จะขับไปได้ เป็นครั้งแรกเลยนะที่เราเดินทางขึ้นเขาสูงๆ (พี่เราเป็นคนขับ) พอไปถึง เปิดประตูลงมาจากรถ อากาศเย็นๆ แตะปลายจมูกเลย สัมผัสได้ถึงอากาศที่บริสุทธิ์มากๆ มองไปไกลๆ ไม่อยากจะเชื่อว่า เราขึ้นมาบนนี้ได้ไง เพราะทางค่อนข้างจะคดเคี้ยว และเป็นทางขึ้นเขาตลอดเส้นทาง

      และได้เจอไร่ หรือสวน(อันนี้เรียกไม่ถูก) กะหล่ำปลี ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เห็นแล้วอยากเด็ดกลับบ้านไปเลย..อิอิ

image

ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

image

ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

      เราก็เดินเท้าขึ้นไปยังจุดชมวิวของ ภูทับเบิก เป็นทางถนนขึ้นเขาไปเรื่อยๆ 300 เมตร ขอบอก เหนื่อยเอาการเหมือนกัน แต่ก็ยังไหว เพราะอากาศ และวิว ทำให้เราอยากไปมองเห็น และสัมผัสมันด้วยตัวเอง

image ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

image

ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 

      ระหว่างทางก็พบกับร้านค้ามีของฝาก เสื้อยืดจาก ภูทับเบิก และผักสดๆ ใหม่ๆ น่ากินมากๆ  ที่ภูทับเบิก สามารถทำอาหารกินเองได้นะ เพราะเราเห็นหลายๆ ครอบครัวเค้าเอาอุปกรณ์ประกอบการทำอาหารมากันเพียบ เห็นแล้วอยากจะไปขอเค้ากินซักหน่อย..อิอิ  และมีเต้นท์สำหรับค้างคืนบน ภูทับเบิก ด้วย มีห้องน้ำเสร็จสรรพ

image 

     เสียดายที่เราไม่ได้ตอนเช้าๆ จะเห็นหมอกเยอะมากๆ เห็นคนที่ไปพักที่นั่นเค้าบอกกันนะ อุณหภูมิตอนที่เราขึ้นภูทับเบิก ประมาณ 11 องศา (ตอนกลางคืนประมาณ 7 องศา)  พอดีเราไม่ได้ค้างที่ภูทับเบิก เพราะจะต้องไปต่อที่ ภูเรือ เสียดายเหมือนกัน อยากชมบรรยากาศตอนกลางคืน และเช้าที่ภูทับเบิกจังเลย

image ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

     เส้นทางการเดินรถ…..จากกรุงเทพฯ ( ห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต ) ใช้ถนนพหลโยธิน ( ทางหลวงหมายเลข 1 ) มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี ประมาณ 75 กิโลเมตร จะถึงตัวเมืองสระบุรี จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดลพบุรี ประมาณ 16 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ( ทางหลวงหมายเลข 21 ) เมื่อเลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปมุ่งหน้าอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ประมาณ 261 กิโลเมตร ( หลักกิโลเมตรที่ 261 ) จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 12 ขับตรงไปประมาณ 4.1 กิโลเมตร ( หลักกิโลเมตรที่ 126 – 127 ) จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 2372 จากนั้นขับตรงไป ประมาณ 12.6 กิโลเมตร จากนั้น เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 2331 ไปภูทับเบิก เมื่อเลี้ยวซ้ายแล้วขับไปตามเส้นทาง เป็นทางขึ้นเขาประมาณ 17.7 กิโลเมตร ( 111 โค้ง ) ท่านจะพบสามแยก ให้เลี้ยวขวา ( ถ้าตรงไปจะเป็นเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ) เมื่อเลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาขึ้นไปยังจุดชมวิว ขับไปประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ จากนั้นก็เดินเท้าประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิว…ภูทับเบิก

ขอบคุณข้อมูลการเดินทางจาก www.hamanan.com

image แอบไปเห็นสโลแกน ของ ภูทับเบิก เลยเอามาฝาก “นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน”…

แผนที่ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

เพื่อนๆ ลองไปสัมผัสความหนาวกันดูนะคะ ^^

————————————————————————————————————

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

วิวสวย ทะเลหมอกงาม ที่ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
วิวสวย ทะเลหมอกงาม ที่ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ภูหินร่องกล้า

ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ภูหินร่องกล้า คือความโดดเด่นทางธรณีวิทยา
ซึ่งไม่มีที่ใดเหมือนในเมืองไทย เป็นแหล่งรวมของความหลากหลายทางชีวภาพสูงค่า
ในช่วงฤดูฝนนอกจากลานหินแตก ลานหินปุ่มจะสวยที่สุดในรอบปี …